400 nghìn đô la tiền điện tử đã được huy động để hỗ trợ các hoạt động quân sự của Nga

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine nổ ra, kéo theo là hàng vạn chi phí cho quân sự như vũ khí, quân lương,… Tiền điện tử đã được các nhóm thân Nga huy động để có thể hỗ trợ Nga trong cuộc chiến với Ukraine.

Các nhóm thân Nga đang gây quỹ thông qua tiền điện tử để hỗ trợ các hoạt động quân sự của Nga khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vẫn tiếp diễn, CNBC đưa tin.

tiền điện tử

Cuộc chiến nổ ra vào ngày 24 tháng 2, các nhóm đã huy động được 400 nghìn tiền đô la kể từ ngày 22 tháng 9, theo một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai bởi công ty quản lý rủi ro và tuân thủ tài sản kỹ thuật số TRM Labs.

Cơ quan giám sát rủi ro tiền điện tử TRM Labs cho biết họ phát hiện ra rằng nhóm thân Nga đã sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa Telegram để gửi tin nhắn và hướng dẫn cho mọi người cách thức gây quỹ để tài trợ cho quân đội Nga và chi trả cho các hoạt động gần tuyến tàu biên giới Ukraine.

Ari Redbord, người đứng đầu các vấn đề pháp lý và chính phủ tại TRM Labs, cho biết sàn giao dịch mà nhóm sử dụng có thể là những sàn giao dịch không tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và các quy định đảm bảo an toàn khác.

Xem thêm:  Cơ hội của Việt Nam với Web3

Ari Redbord cũng chia sẻ thêm rằng có thể họ đang sử dụng những sàn giao dịch không tuân thủ để chuyển các khoản tiền thành tiền tệ fiat.

Một nhóm TRM Labs cho rằng một nhóm đang huy động gây quỹ là Lực lượng Đặc nhiệm Nga, huy động tiền trên các kênh Telegram cho các trang bị cần thiết như thiết bị ảnh nhiệt và radio.

Bộ tài chính Mỹ mô tả Lực lượng đặc nhiệm Nga là một “nhóm bán quân sự tân phát xít đã tham gia chiến đấu cùng quân đội Nga ở Ukraine.”

Thị trường tiền điện tử ghi nhận làn sóng tâm lý giảm giá ở rất nhiều nhà đầu tư.

Sau khi Nga tấn công Ukraine, tiền điện tử ghi nhận xu hướng giảm.

tiền điện tử

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với tài sản điện tử của những người Nga bị trừng phạt như một hình phạt bổ sung cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Cũng có những luồng ý kiến cho rằng Nga có thể sử dụng tiền điện tử để trốn tránh các hình phạt đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có đủ tính thanh khoản trong các hệ thống mật mã để chuyển một khoản tiền lớn theo quy mô mà Nga cần.

TRM labs cũng xác định các nhóm liên kết với Nga bằng các địa chỉ ví có sẵn công khai và kiểm tra chéo các trang web và hoạt động trực tuyến khác. Tuy nhiên, không có cách nào để tìm hiểu liệu các nhóm này có liên quan với chính phủ Nga hay nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ hay không.

Xem thêm:  Nhật Bản đầu tư chuyển đổi kỹ thuật số bao gồm cả Metaverse và NFT

Như vậy, tiền điện tử có thể sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện nay đã được sử dụng vào lĩnh vực quân sự quốc phòng. Nó có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho các giao dịch cũng như tài sản để phục vụ các hoạt động trang bị cho chiến tranh.

Trả lời