ACA Coin là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết về token ACA

ACA coin là gì? ACA coin có đặc điểm gì đặc biệt mà thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy? Toàn bộ thông tin về token ACA cho nhà đầu tư cũng như những phân tích có nên đầu tư vào ACA coin không sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Mời bạn đọc tham khảo.

ACA coin là gì?

ACA coin là gì? ACA là từ viết tắt của “Acala Network’s Native Token” – một token gốc được sử dụng trên Acala Network, một nền tảng DeFi đang phát triển trên Polkadot. Điểm đặc biệt của ACA là nó được đúc hoàn toàn trong khối genesis khi ra mắt, với tổng nguồn cung cố định là 1,000,000,000 coin. Với vai trò là token gốc của Acala Network, ACA có chức năng cung cấp năng lượng cho các ứng dụng DeFi trên nền tảng Polkadot. Tóm lại, ACA là một phần không thể thiếu trong việc xử lý giao dịch và chạy các ứng dụng trên Acala Network và Polkadot.

aca coin là gì
ACA Coin là gì? Tổng hợp thông tin về token ACA

Điểm đặc biệt của ACA coin là gì?

Điểm đặc biệt của ACA Coin là gì? Acala tự định nghĩa mình là một nền tảng tài chính phi tập trung hiệu suất cao được xây dựng như một parachain của Polkadot. Được thành lập bởi các thành viên của hai nhóm hệ sinh thái Polkadot, Laminar và Polkawallet, Acala không chỉ là một nền tảng parachain mà các nhóm khác có thể xây dựng ứng dụng trên đó, mà còn cung cấp một bộ ứng dụng đầy đủ các sản phẩm tài chính phi tập trung cho Polkadot, bao gồm sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thanh khoản đặt cược Liquid DOT (LDOT) và thậm chí là một đồng tiền stablecoin aUSD.

Tuy nhiên, các ứng dụng DeFi hiện tại phải đối mặt với nhiều vấn đề, và một trong những vấn đề đó là chi phí. Điều này làm cho các ứng dụng phi tập trung xây dựng trên Ethereum trở nên đắt đỏ hơn và khó khăn hơn để sử dụng. Khác với Ethereum, đòi hỏi phí gas phải được tính bằng ETH, ACA coin cho phép bất kỳ nền tảng blockchain nào tham gia có thể thanh toán toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào. Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho các ứng dụng DeFi trên Acala.

Ngoài ra, Acala còn giải quyết vấn đề lạm phát phí gas và tắc nghẽn mạng mà các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Ethereum phải đối mặt. Với hệ thống phí gas tự do, các nhà phát triển không còn phải lo lắng về tình trạng mạng quá tải và giá phí gas tăng cao. Điều này giúp tăng hiệu quả và giảm thiểu chi phí cho các ứng dụng DeFi trên Acala.

Điểm đặc biệt khác của ACA Coin là gì? Nền tảng Acala được sử dụng để thiết kế Substrate, vì vậy nó có khả năng phân tích bất kỳ ngôn ngữ nào biên dịch thành WebAssembly, giúp các nhà phát triển thử tạo ứng dụng dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này rất quan trọng để giúp Acala phát triển lâu dài và thu hút nhiều nhà phát triển.

Xem thêm:  Công nghệ Blockchain thay đổi đột phá giáo dục đại học

Mặc dù Ethereum được coi là nền tảng DeFi phổ biến nhất hiện tại, không phải tất cả các nhà phát triển đều sẵn sàng học Solidity để tham gia vào hệ sinh thái này. Vì vậy, cách tiếp cận mở của ACA coin đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển lâu dài. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà phát triển, nhóm kỹ sư của ACA coin đã triển khai Acala EVM được xây dựng tùy chỉnh, một đóng góp mới cho hệ sinh thái Polkadot. Với Acala EVM, nhà phát triển Solidity, Substrate và Web3 đều có thể trải nghiệm một hệ sinh thái toàn diện và liền mạch để phát triển ứng dụng của mình trên nền tảng ACA coin.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm rõ những đặc điểm của ACA Coin là gì rồi đúng không? Hãy theo dõi những phần tiếp theo để hiểu hơn về ứng dụng của ACA Coin là gì nhé!

aca là gì
ACA Coin là gì? Điểm đặc biệt của ACA

Ứng dụng của ACA coin là gì?

Vậy ứng dụng của ACA Coin là gì? Đồng tiền mã hóa ACA được áp dụng để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau trong mạng Acala. Đầu tiên, nó được sử dụng để hỗ trợ phí gas và phí thực hiện hợp đồng thông minh, giúp đảm bảo tính khả dụng và hiệu quả của các giao dịch trên mạng. Thứ hai, người dùng có thể sử dụng ACA để đặt cược và trở thành người xác thực hoặc ủy quyền tham gia vào sự đồng thuận của mạng, nhận lại phần thưởng là ACA. Thứ ba, chủ sở hữu ACA có quyền tham gia bỏ phiếu và bầu các thành viên hội đồng, đưa ra quyết định thúc đẩy sự phát triển của Acala.

Ngoài ra, ACA còn được sử dụng để đóng vai trò là tài sản thế chấp để đúc tiền aUSD, tạo ra sự linh hoạt và khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng trên mạng. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sử dụng ACA để cung cấp thanh khoản cho sàn DEX AMM của Acala, giúp kiếm được phần phí trao đổi.

Cuối cùng, ACA còn được sử dụng để điều chỉnh rủi ro thuật toán, tự động điều chỉnh các tham số rủi ro như lãi suất hoặc tỷ lệ tài sản thế chấp. Nếu giá trị tài sản thế chấp sụt giảm dẫn đến CDP bị thế chấp dưới mức, mã thông báo ACA sẽ tự động được pha loãng và bán trên thị trường để tái cấp vốn cho hệ thống, giúp đảm bảo tính ổn định và bảo mật của mạng.

Với những thông tin trên, hẳn là bạn đọc đã biết được những ứng dụng của ACA Coin là gì rồi phải không? Tiếp theo đây iBlockchainedu sẽ chỉ cho bạn cách thức hoạt động của ACA Coin.

Cách thức hoạt động của ACA coin là gì?

Giao thức Stablecoin Honzon

Giao thức Honzon được xây dựng trên nền tảng của đồng stablecoin aUSD, được phát triển trên Acala Network, với tỉ lệ neo USD là 1:1. Honzon cung cấp cho người dùng khả năng mở vị thế nợ thế chấp (Collateralized Debt Position) bằng việc thế chấp các loại đồng coin như DOT, BTC hay ETH. Quá trình này bao gồm ba bước: đầu tiên, người dùng sẽ ký quỹ tài sản thế chấp bằng cách đặt cọc tài sản vào Honzon và các tài sản này sẽ được khóa lại làm tài sản thế chấp. Sau đó, người dùng có thể mở vị thế CDP và vay một lượng aUSD tương ứng với giá trị của tài sản thế chấp ban đầu. Khi muốn đống vị thế CDP của mình, người dùng phải hoàn trả khoản aUSD đã vay kèm theo một khoản phí (ACA hoặc aUSD). Cuối cùng, người dùng có thể rút về tài sản thế chấp của mình.

Xem thêm:  Nhìn lại sự kiện Launchspace: Co-Founder Speed Dating

Giao thức Homa

Mô hình Nominated Proof-of-Stake của Polkadot đang được áp dụng để giúp đảm bảo tính bảo mật và phân quyền cho parachain trên nền tảng của nó. Tuy nhiên, vấn đề về vốn bị chôn trong trong thời gian dài đã trở thành một thách thức lớn đối với những dự án muốn có được slot trên parachain. Để khắc phục vấn đề này, giao thức Homa của ACA coin đã được ra đời.

Homa là một cơ chế staking mới được thiết kế bởi ACA coin để tạo ra thanh khoản cho số DOT đã bị khóa. Theo cơ chế staking này, người dùng sẽ khóa một lượng DOT trong khoảng thời gian 96 tuần và sẽ nhận được L-DOT thay vì DOT. L-DOT sẽ được phân phát bởi ACA coin và người dùng có thể sử dụng chúng làm tài sản trong các ứng dụng DeFi của bất kỳ blockchain nào. Đặc biệt, L-DOT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để đi vay aUSD. Điều này giúp cho việc khóa vốn của người dùng trở nên hiệu quả hơn và đem lại lợi ích cho cả người dùng và cộng đồng.

Token ACA là gì?

Token của ACA coin là gì? Token ACA được sử dụng trong hệ sinh thái Acala Network với mục đích cung cấp năng lượng cho trung tâm DeFi của Polkadot. Những người sở hữu ACA sẽ có nhiều lợi ích, đó là quản trị, phí giao dịch, khai thác tính thanh khoản, cổ phần mạng và đúc stablecoin.

Thứ nhất, người sở hữu ACA có quyền đề xuất và bỏ phiếu trong các vấn đề liên quan đến chi phí của nền tảng, bầu chọn thành viên của hội đồng, các bản cập nhật và các vấn đề khác.

Thứ hai, người dùng sẽ cần sử dụng token ACA để thanh toán phí gas và thực hiện các hợp đồng thông minh.

Thứ ba, người sở hữu ACA có thể cung cấp tính thanh khoản cho các LP của nền tảng để kiếm một phần phí trao đổi. Thứ tư, chủ sở hữu ACA có thể đặt cược token ACA để trở thành người xác nhận hoặc ủy quyền tham gia vào sự đồng thuận của mạng và đổi lại được thưởng bằng ACA.

Cuối cùng, token ACA cũng được sử dụng như tài sản thế chấp để đúc tiền ổn định Acala (aUSD). Với những ứng dụng đa dạng và tiềm năng phát triển trong tương lai, ACA là một trong những token đáng chú ý trong thị trường tiền điện tử hiện nay.

aca coin
ACA Coin là gì? Thông tin về token ACA

Một số thông tin về token ACA:

  • Token Name: Acala Network
  • Ticker: ACA
  • Blockchain: Polkadot
  • Token type: Utility, Governance
  • Total Supply: 1,000,000,000
  • Circulating Supply: 1,000,000,000

Phân bổ token ACA như thế nào:

  • Người ủng hộ sớm: 18,33%
  • Người ủng hộ: 11,56%
  • Đội ngũ sáng lập: 20,25%
  • Cộng đồng: 49,76%

Dù token ACA sở hữu lượng cung lớn, thế nhưng ngay từ khi ra mắt, nó đã được phân phối hết hoàn toàn nên không xảy ra tình trạng lạm phát.

Đội ngũ, đối tác của ACA coin

Đội ngũ dự án của Acala là một đội ngũ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Bao gồm những thành viên có thành tích nhất định, đội ngũ này hoạt động theo hướng “tập đoàn”, một mạng lưới được hợp tác và phát triển bởi nhiều bên cùng tham gia. Bên cạnh những cá nhân đến từ Web3 Foundation, đội ngũ còn bao gồm nhiều thành viên đã từng phát triển thành công hai dự án uy tín là Laminar – một nền tảng DeFi và Polkawallet, một ví điện tử dành cho hệ sinh thái Polkadot.

Xem thêm:  Dự đoán giá coin BTC, ETH, XRP cuối năm

Acala coin: ACA coin là một phần của hệ sinh thái Acala và đã thành công trong việc triển khai nhiều ứng dụng tích hợp với các công nghệ của Acala. Mặc dù mới ra mắt, ACA coin đang trở thành một trong những đồng tiền kỹ thuật số tiềm năng trên thị trường.

Có nên đầu tư ACA coin không?

ACA coin được đánh giá là một đồng coin mạnh. Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước để tránh được tối đa rủi ro. Vậy ưu nhược điểm của ACA Coin là gì?

Ưu điểm của ACA Coin là gì?

Vậy ưu điểm của ACA Coin là gì? Acala, một trong những dự án tiên phong trong lĩnh vực DeFi trên Polkadot, đã đạt được hướng đi tốt và tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nhờ sự có mặt của giao thức Homa, người dùng có thể kiếm lời ngay cả khi staking token DOT, điều này là một điểm sáng lớn của dự án. Hệ sinh thái aUSD cũng là một điểm ấn tượng, tạo ra một mạch luân chuyển dòng tiền thuận tiện trong hệ sinh thái Polkadot.

Dự án đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư lớn như Web3 Foundation, Coinbase Ventures, Pantera Capital, Polychain Capital và nhiều công ty hàng đầu khác. Với sở hữu cộng đồng lớn, hiện tại Acala có tới 250K người theo dõi trên Twitter và liên tục tương tác với các sự kiện mới nhất liên quan đến dự án.

Token ACA của Acala cũng có tính thanh khoản cao, được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch uy tín. Tất cả các token ACA cũng đã được phân phối hết, đảm bảo không xảy ra tình trạng lạm phát trong tương lai. Tóm lại, Acala là một dự án DeFi đáng chú ý trên Polkadot với tiềm năng phát triển lớn và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và người dùng.

Nhược điểm của ACA Coin là gì?

Nhược điểm của ACA Coin là gì? Khi đánh giá giao thức Acala, người dùng cảm thấy rằng nó khá phức tạp, do đó đòi hỏi một sự hiểu biết kỹ thuật tương đối cao để có thể sử dụng được. Ngoài ra, dự án còn phải đối mặt với một số đối thủ cạnh tranh lớn, chẳng hạn như MakerDAO, Lido Finance hay Terra, mỗi một trong số đó đều có những ưu điểm và tính năng riêng biệt, từ đó tạo ra sức ép đáng kể trên thị trường.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích cho câu hỏi ACA coin là gì, cũng như biết được đặc điểm nổi bật của ACA Coin là gì và cách thức hoạt động của nó. Bên cạnh đó là toàn bộ kiến thức để bạn có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào ACA coin không. Hãy theo dõi trang Thongtinblockchain để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức thú vị về blockchain và đầu tư nhé!

Trả lời