Altcoin là gì? Những chiến lược đầu tư altcoin tiềm năng

Altcoin được các trader đánh giá là thị trường màu mỡ, tiềm năng để đầu tư kiếm lời nếu nắm bắt đúng thời điểm. Đã tham gia đầu tư thì thuật ngữ này không phải quá xa lạ. Tuy nhiên còn nhiều người chưa hiểu về Altcoin. Vậy Altcoin là gì? Đặc điểm của Altcoin là gì? Hãy cùng Thông tin Blockchain tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Altcoin là gì
Altcoin là gì? Tổng hợp thông tin về altcoin

Altcoin là gì?

Altcoin là gì? Altcoin là một thuật ngữ được tạo ra bằng việc kết hợp giữa “alt” và “coin”. Từ “alt” có nghĩa là “alternative” hoặc “thay thế”, trong khi “coin” có nghĩa là “tiền xu” hoặc “tiền tệ”. Bởi vì Bitcoin được xem là đồng tiền điện tử đầu tiên, những đồng tiền điện tử mới được phát triển sau đó được xem là altcoin. Trong tháng 4 năm 2011, xuất hiện đồng tiền altcoin đầu tiên có tên gọi là Namecoin. Đây là thế hệ altcoin đầu tiên được phát triển dựa trên mã nguồn của Bitcoin, và chứng minh rằng thị trường tiền điện tử có thể chứa đựng rất nhiều loại tiền tệ.

Ngày nay, có hàng trăm loại altcoin được chạy trên các chuỗi khối, thúc đẩy các dự án tiền tệ với các quy tắc và cơ chế độc đáo. Ethereum là một loại altcoin nổi tiếng, nó cung cấp cho các nhà phát triển bộ công cụ và ngôn ngữ lập trình nhằm xây dựng các ứng dụng phi tập trung vào chuỗi khối.

Ngoài Ethereum, còn nhiều altcoin nổi tiếng khác như Ripple, Tether, Bitcoin Cash, Bitcoin SV và Litecoin. Tuy nhiên, giá trị của altcoin trong tương lai là không thể dự đoán chính xác được. Nếu các chuỗi khối mà chúng được thiết kế để tiếp tục được sử dụng và phát triển, thì altcoin sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trong tương lai.

Như vậy, đến đây bạn đã có thể hiểu được altcoin là gì rồi đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các loại altcoin trong phần tiếp theo nhé!

Phân loại altcoin

Altcoin nền tảng

Altcoin là những đồng coin được phát hành trên blockchain riêng biệt, được tạo ra bằng cách sử dụng máy đào coin để giải quyết các bài toán do hệ thống đưa ra. Các đồng tiền này thường được hard fork từ Bitcoin và có quy trình khai thác tương tự. Mặc dù có một số điểm chung, nhưng mỗi coin nền tảng sẽ có một mục đích và chức năng riêng, và những đồng tiền này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Stablecoin

Nhiều người thường nghĩ rằng thị trường tiền điện tử luôn có sự biến động mạnh về giá cả, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bên cạnh các đồng tiền có độ biến động mạnh về giá, cũng có những đồng tiền được thiết kế đặc biệt để duy trì mức giá ổn định. Stablecoin là một trong số đó.

Stablecoin là những đồng tiền được thiết kế để duy trì mức giá ổn định, thường theo sát giá trị của đồng tiền pháp định, mà không phụ thuộc vào bất kỳ một ngân hàng trung ương nào. Điều này giúp cho người dùng có thể chuyển đổi giá trị với mức chi phí thấp và vẫn giữ được sự ổn định về giá cả. Với những ưu điểm này, Stablecoin đã trở thành một lựa chọn tốt cho những người sử dụng tiền điện tử.

Token chứng khoán

Token chứng khoán, còn được gọi là Security Token, là một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành trên một blockchain và đại diện cho các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nó cung cấp cho chủ sở hữu hoặc người có quyền sở hữu một hình thức trả cổ phiếu. Giá trị của Token chứng khoán sẽ dựa trên giá trị của cổ phiếu cơ sở tại thời điểm tương ứng, nếu giá trị cổ phiếu cơ sở tăng, giá trị Token chứng khoán sẽ tăng theo và ngược lại. Token chứng khoán được phát hành thông qua hình thức phát hành tiền mã hóa lần đầu tiên trên sàn IEO hoặc phát hành Token chứng khoán lần đầu tiên trên sàn STO.

Utility token

Ngược lại, Utility token, còn được gọi là Token tiện ích, là một loại token cung cấp cho chủ sở hữu các tiện ích liên quan đến các dự án hiện tại hoặc trong tương lai. Thông thường, Utility token được phát hành đến người dùng thông qua các đợt Initial Coin Offering. Nó được sử dụng như một phương pháp để thu hút sự quan tâm của người dùng đến các dịch vụ và sản phẩm của công ty, cũng như để áp dụng và tạo ra nhiều giá trị trong các dịch vụ bên trong hệ sinh thái blockchain.

Tuy nhiên, Utility token không cung cấp quyền sở hữu đối với các cổ phần của công ty và không chịu sự quản lý của pháp luật, điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Một số dự án phát hành Utility token có thể là dự án lừa đảo, dự án ma và không có giá trị, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. Do đó, việc nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào Utility token là cần thiết.

Xem thêm:  Mempool là gì? Làm sao khi giao dịch bị kẹt trong mempool?

Thời điểm vàng cho thị trường altcoin là gì?

Altcoin season là gì?

Mùa Altcoin là gì? Altcoin Season, hay còn được gọi là mùa Altcoin, là một thời điểm vàng cho những nhà đầu tư Altcoin, trong đó các đồng tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin đồng loạt tăng giá mạnh. Trong giai đoạn này, giá trị của các đồng tiền Altcoin có thể tăng lên đến mức nhân hai hoặc nhân ba chỉ trong vài tuần, thậm chí lên đến gấp mười lần giá trị ban đầu. Mùa Altcoin đáng nhớ nhất có thể kể đến là tháng 09/2017, khi chỉ cần mua một đồng tiền điện tử bất kỳ trong thời điểm này, nhà đầu tư đã có thể trở nên giàu có vượt bậc.

Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin là gì?

Vậy dấu hiệu nhận biết mùa altcoin là gì? Để nắm bắt cơ hội tăng trưởng lợi nhuận này, việc dự đoán chính xác thời điểm bắt đầu của mùa Altcoin là rất quan trọng. Một số dấu hiệu cần chú ý để nhận biết mùa Altcoin bao gồm: sự chạm đáy của chu kỳ của các Altcoin, thị trường tài sản mã hóa tăng, sự thay đổi về Bitcoin Dominance và sự phát triển của các sáng kiến công nghệ, tình hình kinh tế và các yếu tố xã hội khác.

Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu quan trọng nhất để nhận biết mùa Altcoin đến là khi Bitcoin tạo đáy và bắt đầu tăng trưởng trở lại. Khi đó, nhà đầu tư sẽ muốn giữ Bitcoin và giao dịch với Altcoin nhiều hơn, và sự suy yếu của Bitcoin Dominance cũng là dấu hiệu cho thấy Altcoin đang chiếm dụng vốn hoá lớn hơn, báo hiệu cho sự lên ngôi của mùa Altcoin. Như vậy, sau khi biết dấu hiệu nhận biết mùa altcoin là gì thì chắc hẳn bạn sẽ có những cách đầu tư tốt cho riêng bản thân mình để thu về lợi nhuận.

Altcoin season là gì
Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa altcoin là gì?

Những đồng altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Ethereum (ETH)

Ethereum không chỉ đơn thuần là một loại tiền điện tử khác, mà còn là một hệ sinh thái đầy sáng tạo với vốn hóa thị trường chỉ đứng sau Bitcoin. Mặc dù việc thực hiện các giao dịch Ethereum có thể tốn kém hơn so với các loại tiền điện tử khác, hệ sinh thái của Ethereum vẫn được đánh giá cao vì có hàng nghìn ứng dụng và các loại altcoin khác được cung cấp bởi chuỗi khối của nó. Nhiều nhà phân tích tiền điện tử còn tin rằng Ethereum sẽ trở thành loại tiền điện tử số một trên thế giới vào năm 2030 nhờ vào hệ sinh thái tiên tiến của nó.

Binance Coin (BNB)

Với vốn hóa thị trường ấn tượng của mình, Binance Coin đã lâu nay duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Đây là một loại utility token có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và nhận các giao dịch chiết khấu trên sàn giao dịch Binance. Ngoài ra, Binance Coin còn có thể được sử dụng bên ngoài sàn giao dịch để xử lý thanh toán, chẳng hạn như đặt chỗ du lịch. Mặc dù loại tiền altcoin này đã trải qua một thời gian đình trệ trong vài tháng qua do sự phát triển của Binance Smart Chain, nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng đây là một trong 10 loại tiền altcoin hàng đầu để đầu tư.

Ripple (XRP)

Khi ra mắt vào năm 2012, XRP được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với Bitcoin trên thị trường. XRP nhanh chóng thu hút sự chú ý của các tổ chức tài chính trên toàn thế giới nhờ tiềm năng thay thế SWIFT và thay đổi các cách thức hoạt động của các khoản thanh toán xuyên biên giới. XRP có thể được sử dụng để tạo ra điều kiện trao đổi các loại tiền tệ khác nhau với công ty xử lý thanh toán và với công nghệ kỹ thuật số Ripple Labs. Mặc dù altcoin này có phí giao dịch cực thấp, Ripple Labs và những người sáng lập của nó đã đối mặt với vụ kiện từ SEC tại Tòa án Tư pháp Liên bang Hoa Kỳ khiến giá XRP giảm.

Dogecoin (DOGE)

Được khởi đầu từ một trò đùa trên mạng xã hội vào năm 2013, Dogecoin đã nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ đông đảo và trở thành một trong những đồng tiền altcoin được chú ý nhất trên toàn cầu trong nhiều năm qua. Đặc biệt, sau khi Elon Musk mua lại Twitter vào năm 2022, Dogecoin đã tăng vọt mạnh mẽ và đẩy một số loại tiền điện tử khác lên mức cao mới, tạo ra sự tòa sáng cho cộng đồng tiền điện tử.

Mặc dù Dogecoin cùng với các loại tiền điện tử khác đang phải đối mặt với sự biến động không ngừng, nhưng những tin đồn gần đây về việc nó được đưa vào Twitter đang giúp tiền điện tử này tăng giá đáng kể. Tuy nhiên, mặc dù đã có một số lượng người ủng hộ đáng kể, Dogecoin vẫn bị đánh giá là có nhiều rủi ro hơn Bitcoin.

Cardano (ADA)

Cardano là một loại tiền điện tử được thành lập vào năm 2017, được xây dựng dựa trên chuỗi khối bằng chứng cổ phần (PoS) để giải quyết những vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng, khả năng tương tác và tính bền vững cho ứng dụng phi tập trung (dApp). Hợp đồng thông minh (smart contract) trong thiết kế của Cardano được thiết lập để đảm bảo rằng nền tảng blockchain có thể chạy độc lập mà không cần bất kỳ sự giám sát chuyên nghiệp hoặc bên thứ ba nào.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật là gì? Khái niệm, đặc điểm, ưu nhược điểm

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, mức tăng trưởng của Cardano khi so sánh với các altcoin khác là khá khiêm tốn. Mặc dù vậy, các chuyên gia tin rằng vào năm 2022, tốc độ tăng trưởng của loại tiền điện tử này sẽ trở nên đáng chú ý hơn, giống như XRP, nếu thị trường tiền điện tử tránh khỏi giai đoạn đầy biến động hiện nay.

Polygon (MATIC)

Còn với Polygon, đó là một nền tảng mở rộng quy mô dựa trên Ethereum, cung cấp cho các nhà phát triển khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) với phí giao dịch thấp. Đặc biệt, Polygon cho phép mọi người xử lý các giao dịch trên mạng Ethereum với hiệu quả tăng lên và tiết kiệm được hàng tấn phí gas (phí giao dịch). Điều này có nghĩa là phí gas trên Polygon thường thấp hơn so với trên Ethereum, một điểm mạnh cho nền tảng này trong việc hỗ trợ việc phát triển các dApp trên nền tảng blockchain.

Polkadot (DOT)

Polkadot là một loại tiền điện tử Web3 đang được phát triển với hy vọng rằng khi Web3 đạt được sức hút trong các ngành công nghiệp toàn cầu, Polkadot sẽ là một phần quan trọng trong hệ sinh thái này. Nó được xem như là một giao thức đa chuỗi phân mảnh mã nguồn mở, được thiết kế để kết nối và bảo mật một mạng lưới các chuỗi khối chuyên dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao chuỗi chéo của bất kỳ loại dữ liệu hoặc tài sản nào, không chỉ token.

Điều này cho phép các chuỗi khối có thể tương tác với nhau và tránh được các vấn đề về mở rộng và khả năng kết nối giữa các chuỗi khối khác nhau. Polkadot được coi là loại tiền altcoin có bảo mật được chia sẻ tốt hơn, đồng thời là công ty dẫn đầu trong hoạt động của nhà phát triển cũng như nhiều dự án.

Tuy nhiên, tiến độ của dự án Polkadot rất chậm và nó đang thiếu các ứng dụng ngôi sao để giúp thúc đẩy hệ sinh thái của nó. Vì vậy, để trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái Web3, Polkadot cần phải đối mặt với nhiều thách thức và tìm cách phát triển nhanh hơn.

Shiba Inu (SHIB)

So với Polkadot, Shiba Inu là một đồng tiền meme khác đang trở nên ngày càng phổ biến nhờ sự thúc đẩy của Dogecoin. Shiba Inu được biết đến là một trong những loại coin phổ biến nhất trên mạng xã hội. Trong vài năm qua, cộng đồng Shiba Inu đã không ngừng phát triển mạnh mẽ và các chuyên gia tin rằng nó sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần, cuối cùng sẽ tăng vọt gấp 100 lần trong thời gian tới.

Shiba Inu là một token ERC-20 dựa trên Ethereum, do đó, nó được tạo và lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum thay vì chuỗi khối của chính nó. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến tính biến động cao của loại tiền điện tử này. Các nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận.

TRON (TRX)

TRON (TRX) là một hệ điều hành phi tập trung dựa trên chuỗi khối được phát triển bởi TRON Foundation và ra mắt vào năm 2017. Tuy nhiên, sau quãng thời gian ICO và nhận được nhiều thành công lớn, TRON đã chuyển giao thức sang chuỗi khối của riêng nó vào năm 2018 để tăng tính bảo mật và hiệu quả. Hiện nay, TRX là một trong những loại tiền điện tử rẻ nhất trên thị trường, với mức giá dưới 1 đô la cho một đồng TRON. Đáng chú ý, sau khi công ty TRON mua lại Bit Torrent, người dùng có thể kiếm tiền bằng cách chia sẻ file, góp phần tạo nên sự phổ biến và tăng giá trị của TRX trong thị trường tiền điện tử.

Solana (SOL)

Solana là một nền tảng chuỗi khối được phát triển để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApp), tài chính phi tập trung (DeFi) cũng như các hợp đồng thông minh (smart contract). Với một cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) và bằng chứng lịch sử (PoH) kết hợp độc đáo, Solana có thể xử lý các giao dịch nhanh chóng và an toàn. Điểm nổi bật của SOL là tính năng gốc của nó, là tiền điện tử sử dụng trên nền tảng Solana. Với thời gian giao dịch nhanh và chi phí thấp, SOL đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và dân cư cộng đồng tiền điện tử.

altcoin phổ biến
Altcoin là gì? Những đồng altcoin tiềm năng hiện nay

Có nên đầu tư vào altcoin không

Một số chuyên gia đầu tư cảnh báo rằng tiền điện tử, như Bitcoin và altcoin, có mức độ rủi ro đầu cơ cao, với altcoin có thể có mức độ cao hơn. Mặc dù Ethereum, loại altcoin phổ biến nhất với khả năng hợp đồng thông minh và token không thể thay thế (NFT), đã tăng trưởng đáng kể kể từ khi ra mắt vào năm 2015. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên bị sự phổ biến của altcoin dẫn đến hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO) và coi tiền điện tử là cách để kiếm tiền nhanh. Thay vào đó, họ nên xem đó là cơ hội để tìm hiểu về một loại tài sản mới mà không cần đặt cược mọi thứ. Trước khi đầu tư vào các altcoin nhỏ hơn, như Tether, Cardano và các loại tiền khác, các nhà đầu tư nên tìm hiểu về cách chúng hoạt động.

Xem thêm:  So sánh Layer 1 vs Layer 2 Blockchain - Thông tin Blockchain

Nhiều chuyên gia cho rằng tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại khi công nghệ chuỗi khối tiếp tục nắm giữ tiềm năng trong nhiều ngành khác nhau. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, các nhà đầu tư nên đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian và các mục tiêu tài chính của mình. Các nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ lệ tiền điện tử ở mức dưới 5% trong danh mục đầu tư và tập trung vào hai đồng tiền được thiết lập tốt nhất: Bitcoin và Ethereum. Điều này chỉ nên được thực hiện sau khi đã xây dựng một quỹ khẩn cấp và biết rằng các khoản đầu tư vào tiền điện tử sẽ không cản trở các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như trả nợ lãi suất cao và đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp.

Để đầu tư hiệu quả vào tiền điện tử, đừng vội vàng thay đổi toàn bộ cách tiếp cận của bạn chỉ sau một đêm. Thay vào đó, hãy đánh giá kỹ mức độ chấp nhận rủi ro, thời gian và các mục tiêu tài chính của bạn. Nếu bạn quan tâm đến đồng tiền điện tử nhưng chưa sẵn sàng mua và nắm giữ trực tiếp, thì có một số cách để đầu tư vào đồng tiền điện tử thông qua các phương tiện thụ động mà không thực sự mua bất kỳ một đồng tiền nào.

Chiến lược đầu tư vào altcoin là gì?

Chiến lược đầu tư đầu tiên vào altcoin là gì?

Một trong những cách đầu tư vào tiền điện tử là bằng cách đầu tư vào một altcoin trong giai đoạn ICO. Điều này sẽ đảm bảo rằng altcoin sẽ có giá thấp nhất có thể. Mặc dù đầu tư vào các giai đoạn ICO thường không mang đến nhiều lợi nhuận to lớn, nhưng nếu bạn lần đầu tiên bước vào thế giới của altcoin, thì đây chính là khởi đầu tốt nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng altcoin chỉ có một con đường duy nhất, đó là tăng giá sau ICO nhưng chúng cũng có thể sụt giảm rất nhanh và thậm chí là giảm xuống bằng không. Để tăng cơ hội đầu tư thành công, khi altcoin được tung ra thị trường, hãy theo dõi tình hình giá cả thường xuyên và đặt lệnh bán ở một mức giá phù hợp nếu không có đột biến ngay lập tức.

Chiến lược này sẽ hoạt động tốt nếu bạn biết phòng ngừa rủi ro bằng cách đặt cược và mua vào một vài ICO. Hãy đặt lệnh bán khi giá đạt mức cân bằng để đảm bảo lợi nhuận và đừng đặt tất cả tiền của bạn vào một giỏ/ICO để tránh mất tiền không đáng có. Tóm lại, đầu tư vào altcoin trong giai đoạn ICO có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu áp dụng đúng chiến lược và tối ưu hóa việc quản lý rủi ro.

Chiến lược đầu tư thứ 2 vào altcoin là gì?

Nếu bạn muốn tránh hội chứng rối loạn ICOmania, bạn có thể chờ đợi để mua một đồng altcoin mới được tung ra thị trường. Một cách khác là tìm một đồng altcoin đã chạm đáy giá trên thị trường và mục tiêu của bạn là mua nó. Điều này có thể dẫn đến giá mua rẻ hơn so với giá bán trong ICO. Các đồng altcoin thường giảm giá khi được giao dịch bởi vì người bán hoặc những người nhận tiền miễn phí để quảng cáo ICO đã bán phá giá trên thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bán phá giá có thể làm lệch giá trị vốn hóa thị trường của công ty.

Chiến lược đầu tư thứ 3 vào altcoin là gì?

Chiến lược này khuyến khích bạn nắm giữ đồng altcoin trong thời gian dài hơn sau khi nó trải qua giai đoạn tăng và giảm ban đầu. Bạn có thể phân tích biểu đồ và xem biểu đồ bắt đầu di chuyển như thế nào so với các chỉ báo biểu đồ như MACD, tín hiệu giao dịch và biểu đồ kỹ thuật cơ bản.

Đây là một chiến lược phức tạp hơn nhưng ít rủi ro hơn rất nhiều. Hãy theo dõi các biểu đồ hình nến và khối lượng để đoán xem giá đang tăng hay giảm. Bạn cũng có thể liên tục so sánh giá trị vốn hóa thị trường của đồng altcoin với các đồng altcoin tương tự khác để biết liệu nó đang bị định giá quá cao hay quá thấp hay không.

Phương pháp này giống một chiến lược cảm nhận thông minh hơn. Bạn đang đánh giá các điều kiện của tài sản và xác định hướng của nó. Nó cũng liên quan đến câu nói: “Mua tin đồn, bán tin tức”.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi altcoin là gì. Bên cạnh đó là một số đồng altcoin tiềm năng hiện nay cùng những chiến lược đầu tư altcoin. Từ những phân tích trên, hy vọng bạn có thể đưa ra cho mình những quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy theo dõi Trang Thông tin Blockchain – tại đây chúng tôi liên tục cập nhật những thông tin và kiến thức về đầu tư và blockchain, mang đến cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Trả lời