Liên minh châu Âu thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Kể từ khi Nga chính thức tấn công Ukraine, kéo theo những cuộc chiến không chỉ về vũ trang mà còn rất nhiều những lĩnh vực khác. Những biện pháp trừng phạt Nga về nhiều mặt nhằm trừng phạt những hành động của Nga tại Ukraina liên tục được liên minh châu Âu đưa ra.

Trong gói trừng phạt mới, EU sẽ thắt chặt hơn các biện pháp trừng phạt Nga.

Biện pháp trừng phạt Nga
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Liên minh châu Âu đã đưa ra rất nhiều những biện pháp trừng phạt Nga vào các khoảng thời gian khác nhau.

Các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng từ tháng 4 đối với dịch vụ tiền số của Nga. Vào  ngày 6/10, EU đã phê chuẩn gói trừng phạt thứ 8 vào Nga. Gói trừng phạt này ra đời trong lúc Moscow công nhận việc 4 vùng của Ukraine, gồm Donetsk, Kherson, Luhansk, Zaporizhzhia trưng cầu ý dân để sáp nhập vào Nga.

Những biện pháp trừng phạt này sâu rộng và toàn diện hơn so với những biện pháp trừng phạt hồi tháng 4.

EU áp dụng lệnh cấm đối với việc cung cấp dịch vụ tiền điện tử cho người Nga.

Trên thông cáo báo chí công bố trên trang web của Ủy ban Châu Âu chia sẻ: “Các lệnh cấm hiện tại đối với tài sản tiền điện tử đã được thắt chặt bằng cách cấm tất cả các ví, tài khoản hoặc dịch vụ lưu ký tài sản tiền điện tử, bất kể số tiền trong ví”.

Xem thêm:  Sàn giao dịch Coinbase gia nhập Singapore

Lệnh giới hạn vào tháng 4 vẫn cho phép các dịch vụ dành cho các ví điện tử của Nga có giá trị dưới 100.000 EURO.

Gói trừng phạt mới của EU tạo tiền đề cho việc áp giá trần các sản phẩm kinh tế khác của Nga.

tiền điện tử Nga

Các biện pháp trừng phạt mới của EU bao gồm các lệnh cấm nhập khẩu với tổng giá trị lên tới 7 tỷ euro nhằm kiềm chế cuộc chiến của Nga.

Gói trừng phạt này cũng mở rộng lệnh cấm nhập khẩu với các mặt hàng như: thép, công nghệ thông tin, kỹ thuật,…

Gói trừng phạt mới này cũng nhằm vào một loạt cá nhân và tổ chức, bao gồm các quan chức cấp cao của Moscow và những người liên quan đến kế hoạch trưng cầu dân ý bị nhiều nước lên án.

Liên minh Châu Âu cũng sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa do EU sản xuất, đặc biệt là những công nghệ quan trọng được sử dụng trong quân đội Nga như hàng không, linh kiện điện tử,…

Chính phủ Na Uy cũng thông báo sẽ hạn chế số lượng tàu cá của Nga được phép đậu tại các cảng của nước này.

Như vậy, các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh Châu Âu là sâu rộng hơn so với các biện pháp trừng phạt hồi tháng 4/2022. Các biện pháp này được thực hiện nhằm đánh vào kinh tế của nước Nga, từ đó Nga sẽ không còn nhiều khả năng đầu tư nhiều vào chiến tranh. Các biện pháp này cũng nhắm vào cả các vùng lãnh thổ mới đây đã gia nhập vào Nga để cho thấy quyết tâm phản đối đến cùng cuộc chiến của Nga.

Xem thêm:  Tin tức coin hôm nay