Blockchain platform là gì? Tiêu chí chọn blockchain platform

Blockchain platform là một nền tảng cung cấp khả năng chạy các ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain. Blockchain platform là gì? Blockchain platform có gì đặc biệt? Nó mang lại những lợi ích gì và vai trò của nó trong công nghệ blockchain như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Blockchain platform là gì?

Blockchain Platform là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các dự án phát triển các nền tảng blockchain có khả năng hỗ trợ cho việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung (Dapp) trên nền tảng blockchain. Các ứng dụng Dapp này có thể là bất kỳ loại ứng dụng nào, ví dụ như ứng dụng giải trí, xem phim, nghe nhạc, v.v. như Youtube, Vimeo, Zing MP3 hoặc các ứng dụng khác. Tương tự như hệ điều hành của điện thoại, Blockchain Platform có thể được coi là một loại hệ điều hành cho các ứng dụng phi tập trung.

Để trở thành một Blockchain Platform mạnh mẽ, nền tảng cần thu hút được nhiều nhà phát triển và người dùng, đồng thời cung cấp đồng coin chính của nền tảng. Trong quá khứ, blockchain chỉ được sử dụng để gửi và nhận token. Tuy nhiên, hiện nay, blockchain đã phát triển thành một hệ sinh thái riêng của nó và trở thành một nền tảng blockchain platform. Điều này cho thấy sự trưởng thành của blockchain và sự quan tâm của nhiều đối tác đến nó.

Với sự phát triển nhanh chóng của các blockchain platform, câu hỏi đặt ra là bối cảnh của Blockchain L1 sẽ ra sao trong tương lai. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc phát triển Blockchain Platform đã mở ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển và người dùng, và nó có tiềm năng để thay đổi cách thức hoạt động của nhiều ngành công nghiệp.

blockchain platform là gì

Đặc điểm của blockchain platform là gì?

Vậy đặc điểm của blockchain platform là gì?

Khả năng mở rộng

Để đánh giá khả năng mở rộng của một nền tảng blockchain, việc đo lường tốc độ xử lý giao dịch theo đơn vị TPS (tức số giao dịch trên giây) là điều rất quan trọng. Yếu tố này đảm bảo rằng nền tảng đáp ứng được nhu cầu của dự án. Tuy nhiên, khả năng mở rộng là một trong những thách thức lớn nhất đối với công nghệ blockchain, do đó việc chú ý đến yếu tố này là cực kỳ cần thiết.

Xem thêm:  Coinhive là gì? Nhận biết và phòng chống mã độc coinhive

Để cải thiện khả năng mở rộng và đáp ứng nhu cầu của người dùng, các nhà phát triển blockchain đang tập trung vào việc phát triển nền tảng để đáp ứng ba yếu tố quan trọng, bao gồm tốc độ xử lý, độ bảo mật và tính phi tập trung. Tuy nhiên, với hầu hết các nền tảng blockchain, việc đạt được hai yếu tố này không đồng nghĩa với khả năng đáp ứng tốt của yếu tố còn lại. Do đó, mục tiêu của các nhà phát triển blockchain trong tương lai là phát triển nền tảng để đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên.

Việc cải thiện khả năng mở rộng và đáp ứng nhu cầu của người dùng là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà phát triển blockchain hiện nay.

Bảo mật

Để đảm bảo an toàn cho thông tin của mình, đặc biệt là khi phải xử lý nhiều thông tin nhạy cảm trong công việc, việc lựa chọn một platform có độ bảo mật cao và lịch sử giao dịch minh bạch là điều rất quan trọng. Vì vậy, tốt nhất là chúng ta nên tìm kiếm và lựa chọn những platform có uy tín trong cộng đồng về độ bảo mật và lịch sử giao dịch công khai. Bitcoin, Ethereum, EOS và NEO là những platform đang được đông đảo người dùng tin tưởng vì đáp ứng được các yêu cầu trên.

Riêng tư hay mang tính cộng đồng

Mạng lưới cộng đồng blockchain có một trong những đặc điểm nổi bật là tính phân quyền tiềm năng cao, cho phép bất kỳ ai truy cập và tham gia bên trong mạng lưới để đảm bảo tính độc lập và minh bạch. Mạng lưới blockchain mở, trong đó Bitcoin là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất, cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện và xác minh giao dịch trên mạng lưới mà không cần phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào.

Tuy nhiên, khác với mạng lưới công cộng, mạng lưới blockchain tư yêu cầu người dùng có giấy phép hoặc được cấp quyền truy cập bởi người tạo ra mạng lưới để có thể truy cập. Do đó, trước khi tham gia vào mạng lưới, người dùng cần phải tiến hành nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo tính an toàn và minh bạch trong quá trình tham gia.

blockchain platform

Phân loại blockchain platform

Blockchain là một công nghệ phân tán và an toàn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Có nhiều phương pháp khác nhau để phân loại Blockchain, tuy nhiên phân loại theo sử dụng smart contract hoặc phương thức hoạt động được coi là phổ biến nhất. Trong phân loại dựa trên smart contract, Blockchain có thể được xây dựng với hoặc không có sử dụng smart contract. Sử dụng smart contract trong Blockchain sẽ tạo điều kiện để ứng dụng có thể được xây dựng và tạo ra một hệ sinh thái phong phú. Ví dụ, Ethereum, Solana và Terra là những ví dụ tiêu biểu cho phân loại này.

Xem thêm:  NFT5 là gì? Ưu nhược điểm của NFT5? Thông tin Blockchain

Ngoài phân loại dựa trên smart contract, phân loại theo phương thức hoạt động cũng là một phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Trong đó, Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là hai phương thức được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, còn có nhiều phương thức khác như Proof of History, Proof of Concept, Proof of Authority và nhiều phương thức khác. Việc phân loại Blockchain theo phương thức hoạt động giúp phân biệt các Blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận và quản lý các giao dịch trong mạng.

Tiêu chí lựa chọn blockchain platform là gì?

Trong bài viết này, chúng ta đã được giới thiệu về khái niệm Blockchain Platform và sau đó là những tiêu chí cần lưu ý khi đánh giá một nền tảng Blockchain. Để giải thích một cách chi tiết hơn, chúng ta sẽ đi sâu vào một số tiêu chí quan trọng.

Một trong những yếu tố cần lưu ý đối với một nền tảng Blockchain là Smart contract (Hợp đồng thông minh). Mỗi nền tảng Blockchain có các Smart contract khác nhau, được sử dụng để thực hiện các yêu cầu thiết kế của nền tảng. Ngoài ra, việc hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác nhau để lập trình Smart contract cũng là rất quan trọng đối với các nhà phát triển.

Cơ chế đồng thuận (consensus mechanism) là một yếu tố khác quan trọng cần được xem xét khi đánh giá một nền tảng Blockchain. Các nền tảng khác nhau có các cơ chế đồng thuận khác nhau, trong đó, Proof of Stake và Proof of Work là hai cơ chế phổ biến nhất. Việc lựa chọn cơ chế đồng thuận phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo tính bảo mật và hiệu suất của Blockchain.

Thời gian tạo khối (block time), tốc độ xử lý giao dịch và phí giao dịch là những yếu tố khác cần được xem xét khi đánh giá một nền tảng Blockchain. Nếu block time ngắn, tốc độ xử lý giao dịch sẽ cao và phí giao dịch sẽ thấp, điều này sẽ giúp người dùng sử dụng dịch vụ một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:  Cách nạp tiền vào sàn Binance nhanh và hiệu quả nhất năm 2023.

Ngoài ra, số lượng Node (nút) và số lượng Miner (người khai thác) cũng là những yếu tố quan trọng khác để đánh giá một nền tảng Blockchain. Số lượng Node càng nhiều thì hệ sinh thái trên đó càng phát triển mạnh, đồng thời càng nhiều Miner thì mạng lưới Blockchain càng an toàn và bảo mật.

Cuối cùng, một nền tảng Blockchain được xem là lớn mạnh khi có nhiều ứng dụng được xây dựng, thu hút nhiều người dùng và Blockchain Developer. Vì vậy, việc hỗ trợ phát triển ứng dụng và đào tạo những nhà phát triển tài năng là vô cùng quan trọng.

tiêu chí chọn blockchain platform

Ứng dụng của blockchain platform là gì?

Blockchain là một công nghệ có nhiều lợi ích cho cuộc sống, được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như FinTech, AI, Crypto, IoT, phần mềm bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác. Nó cung cấp một phương thức lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy và an toàn. Một trong những ứng dụng tiêu biểu của Blockchain là việc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ở Việt Nam sử dụng Tomochain để lưu trữ văn bằng quốc gia.

Sử dụng Blockchain để chuyển tiền cũng có nhiều lợi ích. Thay vì phải phụ thuộc vào các ngân hàng để xác minh việc chuyển tiền, việc này được thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn với Blockchain. Điều này giúp tránh được những rủi ro liên quan đến việc mất mát tiền tệ hoặc thông tin cá nhân.

Khác với các phương thức chuyển tiền thông thường, sử dụng Blockchain cũng giúp giảm thiểu chi phí cho người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc chuyển tiền quốc tế, nơi mà các khoản phí có thể tốn kém. Với phí giao dịch chỉ vài trăm đồng, việc sử dụng Blockchain là một giải pháp tiện lợi và hiệu quả cho người dùng. Ngoài ra, Blockchain còn cung cấp tính bảo mật cao, giúp đảm bảo rằng người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình mà không bị hạn chế bởi bất kỳ ai.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã trình bày cho bạn về blockchain platform là gì, các loại và tiêu chí lựa chọn blockchain platform và cách mà nó ứng dụng vào trong đời sống. Hãy theo dõi Thongtinblockchain để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức về công nghệ blockchain cùng những kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử nhé! Chúc bạn có những quyết định đầu tư thành công.

Trả lời