Cá mập trong thị trường crypto là gì? Có nên đu theo cá mập crypto?

Khi nhắc đến đối tượng có thể thao túng giá thị trường crypto, người ta thường nghĩ ngay đến “cá mập crypto”. Vậy cá mập trong thị trường crypto là gì? Họ là ai? Họ có ảnh hưởng thế nào đến việc giao dịch trên thị trường crypto? Hãu cùng chúng tôi làm rõ những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

cá mập trong thị trường crypto

Cá mập trong thị trường crypto là gì?

Cá mập và cá voi trong thế giới đại dương được biết đến là những sinh vật có kích thước cực lớn và to lớn vượt xa những loài khác. Vậy cá mập trong thị trường crypto là gì? Trong lĩnh vực tiền điện tử, cụm từ “cá voi” hay “cá mập” thường được sử dụng để chỉ đến những người hay tổ chức sở hữu số lượng lớn tiền điện tử. Với khối lượng tài sản này, mỗi lần giao dịch của cá mập trong thị trường crypto đều có tác động lớn đến thị trường.

Ví dụ, trong tháng 10 – 11 năm 2021, Shiba Inu (SHIB) đã tăng vọt và đạt mức vốn hóa thị trường trên 20 tỷ đô la Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một trong những yếu tố đóng góp đáng kể cho sự tăng giá này là “cá voi”. Theo báo cáo của họ, những con cá voi này kiểm soát 70,52% số lượng token SHIB hiện có và một ví hàng đầu trong số chúng kiểm soát hơn 40%. Vào tuần cuối cùng của tháng 10, những con cá mập trong thị trường crypto này đã hưởng lợi từ khoản đầu tư của họ với lợi nhuận gần 800%.

Ngoài ra, vào năm 2017, một con cá voi Bitcoin đã khiến giá BTC tăng lên mức kỷ lục 20.000 đô la Mỹ cho mỗi mã thông báo, và vào tháng 10/2020, một người dùng đã chuyển hơn 1,1 tỷ đô la Mỹ tiền BTC, là một trong những giao dịch Bitcoin lớn nhất từ trước đến nay.

Cá voi và cá mập, hai loài vật thường bị coi là hung dữ và nguy hiểm, nhưng thật không phải vậy. Trong thị trường tiền điện tử, sự xuất hiện của những cá voi và cá mập trong thị trường crypto lại góp phần làm cho thị trường trở nên sôi động và thu hút các nhà đầu tư tham gia. Mặc dù không phải ai cũng có thể tận dụng được cơ hội này, nhưng rất nhiều người đã bơi cùng với những cá mập này để tìm kiếm lợi nhuận.

Xem thêm:  Cách xóa tài khoản sàn binance vĩnh viễn nhanh chóng

Hơn nữa, trong một số trường hợp đặc biệt, cá mập trong thị trường crypto còn có xu hướng gom mua hàng khi giá coin giảm và nắm giữ trong lâu dài, giúp giảm thiểu sự sụt giảm của thị trường. Tuy nhiên, theo nhiều dữ liệu thống kê, đa số những nhà đầu tư nhỏ lẻ thường không thể cạnh tranh được với các cá mập này và thường gặp phải thua lỗ nặng nề sau mỗi đợt “phong ba bão táp” nếu họ không tỉnh táo và mải fomo đu đỉnh hoặc lo sợ bán tháo.

cá mập thị trường crypto

Cá mập crypto thao túng thị trường như thế nào?

Các nhà đầu tư lớn, như các cá voi và cá mập trong thị trường crypto, sở hữu một số lượng lớn tiền điện tử, do đó, hành động mua bán của họ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Các nhà đầu tư này thường sử dụng hai phương pháp để can thiệp vào thị trường:

Tạo hiệu ứng “SELL WALL” để tăng số lượng tiền điện tử của họ bằng cách bán với giá thấp hơn so với lệnh bán trước đó và tạo sự hoảng sợ trong cộng đồng đầu tư, khiến giá giảm và tiến hành mua lại với giá thấp hơn.

Trong khi đó, để xả hàng, các cá voi thường tạo ra hiệu ứng “FOMO” cho nhà đầu tư bằng cách đặt lệnh mua lớn để làm tăng giá một đồng tiền điện tử. Khi giá tăng nhanh chóng, nhà đầu tư khác cảm thấy FOMO và bắt đầu mua vào, các cá voi và cá mập có thể bán bớt tài sản của họ để thu về lợi nhuận.

Cách tìm kiếm nhanh chóng thông tin về cá mập trong thị trường crypto

Tìm kiếm lịch sử mua bán của người chơi

Một trong những cách đơn giản nhất để phát hiện và tránh bị cá mập trong thị trường crypto lừa đảo là tìm kiếm thông tin về số lượng các lệnh đang chờ bán hoặc mua trên sổ lệnh của các nền tảng, sàn giao dịch. Nếu bạn phát hiện một khối lượng lệnh lớn đang chờ mua hoặc bán một loại coin nào đó trên sổ lệnh, đó có thể là một dấu hiệu của sự xuất hiện của các cá mập crypto.

Xem thêm:  NFT5 là gì? Ưu nhược điểm của NFT5? Thông tin Blockchain

Chúng ta cần phải cảnh giác với các hành động “pump and dump” của các cá mập, trong đó họ tạo ra các lệnh giả mạo để dụ đầu tư từ người khác. Sau đó, các cá mập trong thị trường crypto sẽ đột ngột huỷ các lệnh chờ mua hoặc bán để tạo ra một tình huống bất ngờ, và sau đó mua hoặc bán để kiếm lợi nhuận lớn.

Theo dõi trên Whale Alert

Thị trường tiền điện tử hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain, do đó, các giao dịch sẽ được đăng tải trên các hệ thống như Whale Alert, giúp cho các nhà đầu tư có thể nắm bắt được thông tin về các giao dịch đang diễn ra. Vì thế, hãy cập nhật và theo dõi các thông tin từ Whale Alert để tránh bị mắc bẫy của các cá mập trong thị trường crypto.

Cách đầu tư trên thị trường crypto đang bị cá mập điều khiển

Trang web nổi tiếng babypips.com gợi ý rằng việc phát hiện sớm cá voi bitcoin có thể cho phép các nhà giao dịch nhỏ hơn đồng hành và kiếm lợi nhuận cùng với cá voi trong khi tránh bị cá voi đè bẹp và mất tiền. Nếu bạn đang muốn mua bitcoin trong dài hạn, bạn nên đợi sự xuất hiện của một con cá voi. Hãy xem xét một số dấu hiệu ban đầu của một con cá voi bitcoin.

Kích thước giá thầu tăng bất thường

Chẳng hạn, giả sử một sổ đặt hàng điển hình cho một đồng xu có quy mô giá thầu trung bình là 1.000 và quy mô yêu cầu trung bình là 1.000. Nếu có một con cá voi trên thị trường, sổ đặt hàng sẽ thay đổi và quy mô giá thầu trung bình sẽ tăng hơn 500 lần.

Sự biến động và giá cả tăng lên trong thời kỳ yên tĩnh

Nếu một đồng xu đã được giao dịch trong một phạm vi hẹp trong một khoảng thời gian gần đây và đột nhiên có sự gia tăng bất thường về mức độ biến động và giá cả, thì đó có thể là một con cá voi hoặc một con cá voi không xác định.

Tăng tốc khối lượng mua so với khối lượng bán của cá mập trong thị trường crypto

Trong một thị trường bình thường, bạn thường thấy khối lượng được chia đều giữa các lệnh mua và bán. Điều này có nghĩa là 50% khối lượng là người mua và 50% khối lượng là người bán.

Nếu giá đang trong xu hướng tăng, người mua có thể chiếm 60% khối lượng, trong khi người bán chiếm 40%. Ngược lại, nếu giá đang trong xu hướng giảm. Tuy nhiên, nếu có một con cá voi, bạn sẽ thấy khối lượng tăng ở bên mua.

Xem thêm:  Dojo là gì? Ancient8 Dojo là gì?

Ví dụ: nếu 90% khối lượng được đặt giá thầu trong một khoảng thời gian ngắn, thì có thể có một con cá voi ở đó. Mặt khác, nếu bạn muốn bán khống (bán), đây là những dấu hiệu cần chú ý.

cá mập crypto

Các lệnh mua lớn bị hủy đột ngột

Nếu bạn nhận thấy rằng các kích thước giá thầu lớn đang bị rút lui một cách nhanh chóng từ sổ đặt hàng, thì có thể đang có một con cá mập trong thị trường crypto đang chuẩn bị để bán số lượng lớn đồng coin với giá phá giá lớn.

Động lượng mạnh về giá

Tuy nhiên, khi một đồng coin tăng giá vọt trong thời gian ngắn, nó có thể được coi là có động lượng mạnh mẽ. Tuy nhiên, động lượng này có thể biến mất nhanh chóng như khi nó xuất hiện, bởi vì giá có thể không được thúc đẩy bởi thông tin tài liệu mới hoặc tin tức thực tế, mà do một con cá mập trong nhà đẩy giá lên. Khi giá đạt đến mức nhất định, cá mập sẽ ngừng mua (số lượng lớn) và muốn bán số lượng lớn với giá phá giá.

Tăng tốc rất mạnh về khối lượng

Nếu khối lượng giao dịch tăng đột ngột và khối lượng giao dịch bất thường cao hơn nhiều so với con cá mập bình thường gần đây (ví dụ: lớn hơn gấp 3 lần); có thể có một con cá mập đang hoạt động trong thị trường.

Có nên đu theo cá mập trong thị trường crypto?

Để nắm bắt được xu hướng của thị trường, bạn có thể tham khảo các thông tin về cá mập trong thị trường crypto. Tuy nhiên, việc đu theo cá mập là rất khó và mất rất nhiều thời gian. Thay vì bơi theo sự thao túng của cá voi, một chiến lược đầu tư dài hạn và luôn theo dõi thị trường để biết được tại sao mọi thứ lại diễn biến như vậy, vẫn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn “bơi cùng cá mập”, bạn có thể quan sát những thông tin về các ví cá voi để nắm bắt được chính xác nhất.

Có nhiều nguồn thông tin hỗ trợ bạn vấn đề này, ví dụ như Twitter Whale Alert (@whale_alert), Coinmarketcap.com và một số trang web khác như Sharkscan.io, whale-alert.io, whalemap.io. Việc này có thể giúp bạn có những quyết định đầu tư hợp lý.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cá mập trong thị trường crypto. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể tỉnh táo đầu tư. Hãy theo dõi trang Thông tin Blockchain để có thể cập nhật những kiến thức về blockchain, về thị trường tiền điện tử và các kinh nghiệm đầu tư.