FOMC là gì? Cuộc họp FOMC ảnh hưởng đến thị trường thế nào

FOMC là gì? Nhiệm vụ và chức năng của FOMC là gì? Vì sao FOMC lại ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ nói riêng và cả nền kinh tế thế giới nói chung? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật thông tin về FOMC tại bài viết dưới dây.

FOMC là gì?

fomc là gì
FOMC là gì? FOMC ảnh hưởng đến thị trường thế nào?

FOMC là gì? FOMC (Federal Open Market Committee) là cơ quan điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, có trách nhiệm điều chỉnh tiền tệ và tín dụng của nước này.

Với 12 thành viên, bao gồm chủ tịch, sáu thống đốc và bốn chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực, FOMC họp tám lần mỗi năm để công bố các quyết định và giải thích hành động của mình về tình hình kinh tế, đặc biệt là lạm phát và thất nghiệp.

Jerome H. Powell hiện là chủ tịch FOMC và Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang với nhiệm kỳ 4 năm kéo dài đến ngày 31 tháng 1 năm 2028, trong khi chức phó chủ tịch thuộc về chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và hiện được giữ bởi Chủ tịch Fed San Francisco John Williams từ tháng 6 năm 2018. Đến đây thì bạn đã biết FOMC là gì rồi đúng không? Hãy đón đọc những phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về thành phần của FOMC là gì nhé.

Thành phần của FOMC là gì?

Thành phần của FOMC là gì? Ủy ban Thị trường mở Liên bang là một tổ chức quan trọng trong Hội đồng thống đốc với 7 thành viên, bao gồm 5 chủ tịch của 12 ngân hàng trực thuộc khu vực. 12 chủ tịch ngân hàng này thường xuyên tham dự cuộc họp của FOMC meeting, tuy nhiên chỉ có 5 người được ủy quyền bỏ phiếu. Trong số này, chủ tịch của Fed New York luôn có mặt, bởi vì thành phố này đại diện cho bộ mặt kinh tế toàn quốc.

Ngoài ra, tất cả các hoạt động giao dịch liên quan đến trái phiếu đều được tiến hành tại quầy giao dịch của Fed New York. Các thành viên còn lại của FOMC sẽ là 4 chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang, mỗi người giữ vị trí này trong vòng 1 năm và sau đó luân phiên cho nhau. Các thành viên FOMC được triệu tập bí mật khoảng 8 lần mỗi năm, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và thị trường tài chính, để đưa ra các quyết định về mức lãi suất ngắn hạn và xem xét việc tăng giảm lượng tiền lưu thông. Như vậy, đến đây thì bạn đã có thể biết được thành phần của cuộc họp FOMC là gì rồi. Vậy chức năng và nhiệm vụ của FOMC là gì?

Nhiệm vụ và chức năng của FOMC là gì?

Nhiệm vụ của FOMC là gì?

Nhiệm vụ của FOMC là gì? FOMC (Hội đồng Thị trường Mở Liên Bang) là tổ chức có nhiệm vụ giám sát và điều chỉnh các hoạt động trên thị trường mở của Mỹ, được coi là công cụ chính để FED thi hành các chính sách tiền tệ của nước này. Mục đích của FOMC là đạt được các mục tiêu kinh tế được đề ra bởi quốc hội, bao gồm tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả và duy trì lãi suất dài hạn ở mức vừa phải, nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trở nên năng suất và ổn định hơn.

Xem thêm:  Web3 là gì? Tất cả thông tin về Web3

Các hoạt động liên quan đến thị trường mở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất quỹ liên bang (FFR) và ảnh hưởng tổng thể đến các điều kiện tiền tệ, tín dụng, tổng cầu và toàn bộ nền kinh tế. Ngoài ra, FOMC còn là cơ quan trực tiếp chỉ đạo các hoạt động của FED trên các sàn Forex uy tín hiện nay và được ủy quyền để thực hiện các chương trình liên quan đến trao đổi tiền tệ với ngân hàng trung ương nước ngoài. Đó là nhiệm vụ của FOMC. Vậy còn chức năng của FOMC là gì?

Chức năng của FOMC là gì?

Chức năng của FOMC là gì? Thông qua các quyết định của FOMC, Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) có quyền can thiệp vào việc tăng giảm cung tiền trong nền kinh tế. Tuy nhiên, việc tạo ra tiền tệ mới không đơn giản chỉ là in giấy và phát hành. Thay vào đó, Fed sử dụng các công cụ phức tạp để thay đổi cung tiền tệ.

Ví dụ như khi nền kinh tế tăng trưởng nhanh, có thể dẫn đến lạm phát. Để kiểm soát lạm phát, Fed có thể thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng, làm tăng giá trị đồng USD và giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Khi FOMC quyết định tăng cung tiền tệ, Fed mua trái phiếu chính phủ trên thị trường, từ đó làm tăng cung tiền tệ. Quá trình này không chỉ đơn giản là in giấy và phát hành, mà là một công việc phức tạp và chi tiết hơn nhiều.

Trên đây là thông tin về nhiệm vụ và chức năng của FOMC là gì, hy vọng những thông tin đó có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về FOMC.

cuộc họp fomc là gì
FOMC là gì? Nhiệm vụ và chức năng của FOMC là gì?

Cuộc họp FOMC diễn ra như nào?

FOMC là gì? Cuộc họp FOMC diễn ra thế nào? Ủy ban thị trường mở FOMC là một tổ chức điều hành chính sách tiền tệ của Mỹ và tổ chức 8 cuộc họp cố định hàng năm, cùng với các cuộc họp bất thường được tổ chức tùy theo tình hình kinh tế. Sau mỗi cuộc họp, FOMC sẽ phát hành một bản tóm tắt về triển vọng kinh tế và các quyết định chính sách đã được đưa ra. Biên bản cuộc họp sẽ được công bố sau 3 tuần, trong khi bản ghi âm hoàn chỉnh sẽ được công bố sau 5 năm.

Theo luật Mỹ, FED có trách nhiệm duy trì ổn định giá cả và thị trường lao động. FOMC sẽ thực hiện chính sách bằng cách điều chỉnh lãi suất ngắn hạn để phản ứng kịp thời với các diễn biến của nền kinh tế. Các cuộc họp FOMC thường diễn ra tại Washington và có thể được tiến hành qua điện thoại hoặc video. Thời gian cuộc họp có thể kéo dài từ 1 đến 2 ngày, với cuộc họp 1 ngày thường bắt đầu vào lúc 8h30 sáng thứ Ba và kết thúc vào lúc 13h hoặc 14h cùng ngày. Cuộc họp 2 ngày thường tập trung vào 1 chủ đề đặc biệt và bắt đầu từ buổi chiều của ngày trước và kết thúc vào 14h ngày hôm sau.

Cuộc họp FOMC luôn tập trung vào chủ đề quan trọng nhất – lãi suất liên bang, một loại lãi suất được áp dụng cho các khoản vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng, với mục tiêu hỗ trợ chính sách tiền tệ của Mỹ. Trước cuộc họp, các nhà hoạch định chính sách đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn, bao gồm báo cáo Beige Book từ các chi nhánh và cuộc gặp gỡ với lãnh đạo doanh nghiệp đa ngành. Tại cuộc họp, mỗi thành viên sẽ đưa ra ý kiến về chính sách tốt nhất trong điều kiện hiện tại và triển vọng kinh tế tương lai, đồng thời bình luận về từ ngữ sẽ được sử dụng trong bản thông báo chính thức của FED. Điểm quan trọng nhất của cuộc họp đó là sự quan tâm đến tất cả các ý kiến và phân tích từ mỗi thành viên, không phân biệt họ có quyền biểu quyết hay không, tất cả đều có vai trò quan trọng trong quyết định cuối cùng của FOMC.

Xem thêm:  Sàn binance có uy tín không? Có an toàn để đầu tư không?

Sau khi kết thúc cuộc họp, Chủ tịch FOMC sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến thành một bản đề nghị hành động, cũng như một bản nháp cho thông báo giải thích những quyết định của FED. Trong suốt những tuần trước khi họp diễn ra, giới đầu tư và kinh doanh thường tranh luận về khả năng thay đổi lãi suất. Việc thay đổi bình luận của các quan chức FOMC trong cuộc họp là rất quan trọng, bởi nó cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Nếu kết quả công bố khác với kỳ vọng trước đó của thị trường, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực và khó lường tới biến động giá của thị trường tài chính.

Mức lãi suất mà FED đưa ra thường được xem là mức lãi suất tiêu chuẩn cho các mức lãi suất khác. Mỗi thay đổi về lãi suất của FED, cũng như lãi suất cho vay giữa các ngân hàng với nhau, sẽ tác động trực tiếp đến việc sử dụng vốn cho vay phiên tối và các mức lãi suất khác như lãi suất trái phiếu và lãi suất của các khoản vay cầm cố. Thay đổi lãi suất cũng có thể gây ra tác động đáng kể tới thị trường tài chính và kinh tế nói chung.

Tác động của mức lãi suất lên nền kinh tế là rất lớn. Thường thì khi mức lãi suất tăng cao thì sẽ làm chậm tốc độ phát triển của nền kinh tế, trong khi đó, mức lãi suất thấp hơn lại có khả năng kích thích tốc độ tăng trưởng kinh tế. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường kinh doanh, chẳng hạn như số lượng nhà và xe được tiêu thụ ít hơn khi mức lãi suất tăng. Ngoài ra, mức lãi suất còn tác động đến lợi nhuận của các tập đoàn.

Một ví dụ khác là khi FED giữ quan điểm thắt chặt và chống lạm phát để bảo vệ triển vọng của nền kinh tế, và thực hiện tăng lãi suất cơ bản, thì đồng USD có xu hướng được ưu ái và tăng giá. Ngược lại, nếu FED quan tâm đến tăng trưởng kinh tế hơn là vấn đề lạm phát và duy trì lãi suất ở mức không đổi hoặc giảm, thì đồng USD sẽ chịu áp lực giảm giá.

Sau cuộc họp, bản nháp của cuộc họp đã được Chủ tịch FOMC thiết lập và Hội đồng sẽ đưa ra sự thống nhất về Biên bản cuộc họp chính thức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang – FOMC.

Khi nào biên bản cuộc họp FOMC được công bố?

Biên bản cuộc họp FOMC là gì? Biên bản cuộc họp FOMC (Federal Open Market Committee) là tài liệu ghi chép chi tiết về cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức hai tuần trước đó. Sau khi cuộc họp gồm 12 thành viên FOMC diễn ra, biên bản sẽ được công bố để cung cấp cái nhìn sâu sắc về lập trường của FOMC với chính sách tiền tệ, từ đó giúp nhà đầu tư hoặc giao dịch tiền tệ nghiên cứu để tìm kiếm cơ hội giao dịch trên thị trường.

Xem thêm:  Binance Fan Token là gì? Cách mua Binance Fan Token

Thời gian công bố biên bản sẽ phụ thuộc vào mùa trong năm. Vào mùa hè, biên bản sẽ được công bố vào 1 giờ sáng thứ năm theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, vào mùa đông, lịch làm việc sẽ chậm trễ hơn 1 tiếng, biên bản sẽ được công bố lúc 2 giờ sáng thứ năm theo giờ Việt Nam.

Cuộc họp FOMC thường diễn ra tại Washington và có thể tiến hành họp qua điện thoại hoặc video call. Thời gian diễn ra cuộc họp thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Nếu cuộc họp diễn ra trong 1 ngày, thì sẽ bắt đầu từ 8h30 sáng thứ ba và kết thúc vào lúc 13h hoặc 14h cùng ngày. Nếu cuộc họp kéo dài trong 2 ngày, sẽ thảo luận về một chủ đề đặc biệt và thường bắt đầu từ buổi chiều của ngày hôm trước và kết thúc vào lúc 14h chiều ngày hôm sau.

họp fomc là gì
FOMC là gì? Khi nào biên bản FOMC được công bố?

Những tin tức của FOMC có quan trọng không?

Khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED duy trì chính sách thắt chặt và chống lạm phát hàng đầu để bảo đảm triển vọng nền kinh tế và tăng lãi suất cơ bản, thì đồng USD có thể được hậu thuẫn để tăng giá. Nếu FED quan tâm hơn đến sức tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và giảm lãi suất thay vì duy trì mức lãi suất hiện tại, đồng USD có thể chịu áp lực giảm giá. Mức lãi suất mà FED quyết định thường được xem là mức chuẩn cho các mức lãi suất khác, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất cho vay giữa các ngân hàng, trái phiếu và các khoản cho vay cầm cố. Mức lãi suất cao có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, trong khi mức lãi suất thấp hơn có thể kích thích tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh tế.

Bản tin FOMC ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

FOMC không chỉ có ảnh hưởng đến việc giao dịch tiền tệ của nhà đầu tư thông qua việc kiểm soát tỷ lệ tiền được cấp mà còn tác động đến nhiều khía cạnh khác trong kinh tế. Điều này bao gồm cả việc đầu tư vào các doanh nghiệp, nhà ở, tiền lương và khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư kiếm được. Những ngân hàng cũng phải tuân theo tỷ lệ này để điều chỉnh một số loại lãi suất khác.

Tỷ lệ tiền được cấp bởi FOMC có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như danh mục đầu tư hưu trí, chi phí thế chấp, giá bán nhà và tiềm năng tăng lương. Do đó, quan tâm đến những tin tức từ FOMC là cần thiết để nhà đầu tư có thể dự đoán và phòng tránh những rủi ro trong tương lai liên quan đến các khoản đầu tư của họ.

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin trả lời cho câu hỏi FOMC là gì. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức cũng như cái nhìn tổng quan về FOMC. Hãy theo dõi trang Thông tin Blockchain để có thể cập nhật những thông tin, kiến thức, các kinh nghiệm đầu tư trong lĩnh vực blockchain và tiền điện tử.