FOMO là gì? Tác hại và dấu hiệu nhận biết của FOMO

Hiện nay, đầu tư tiền điện tử là một làn sóng rộng lớn, nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Và hiệu ứng FOMO là một loại tâm lý cảm xúc tiêu cực. Vậy hội chứng FOMO là gì? Những vấn đề cần quan tâm về FOMO là gì? Bài viết này sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về hiệu ứng đó.

FOMO là gì?

FOMO là gì?

FOMO là gì? FOMO là từ viết tắt của Fear of Missing Out, là tên của một hội chứng tâm lý xuất hiện ở nhà đầu tư khi họ lo rằng sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận từ thị trường.

FOMO có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người. Đó có thể là những nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm hoặc những người mới chỉ tìm hiểu về thị trường.

Tác hại của hội chứng FOMO là gì?

Tác hại của hội chứng FOMO là gì? FOMO gây ra sự ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư. Nó có thể gây ra tâm trạng chán nản, thất vọng,… khi nhà đầu tư thua lỗ.

FOMO khiến nhà đầu tư luôn trong trạng thái lo âu, thấp thỏm. Người đầu tư sẽ phải luôn theo dõi những thông tin từ thị trường và quyết định hành động theo số đông.

Xem thêm:  Voyager là gì? Tổng quan về token VGX - Có nên đầu tư không?

FOMO được coi là yếu tố tác động lớn nhất trong các quyết định sai lầm của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ không còn đủ tỉnh táo và lý trí để theo dõi và đánh giá sự biến động của thị trường.

Dấu hiệu nhận biết khi rơi vào hội chứng FOMO là gì?

FOMO là gì?

Vậy dấu hiệu nhận biết của hội chứng FOMO là gì? Vì cũng là một hội chứng tâm lý nên những người rơi vào hội chứng FOMO sẽ có những triệu chứng sau:

Tham lam

Nhà đầu tư sẽ bị mất bình tĩnh khi nghĩ về khoản lợi nhuận lớn mà mình có thể nhận được khi quyết định đầu tư. Những khoản lợi trước mắt sẽ kéo nhà đầu tư theo.

Tâm lý đám đông

Nhà đầu tư nghe ngóng tin tức từ thị trường và khi nhận được những tín hiệu của đám đông về việc tham gia thị trường, nhà đầu tư sẽ quyết định hành động theo họ.

Nôn nóng

Nhà đầu tư luôn trong tâm trạng lo lắng rằng mình sẽ không còn cơ hội nào tốt hơn như thế. Điều này khiến họ không đủ bình tĩnh để có thể phân tích thị trường. Họ sẽ có những hành động nông nổi, từ đó dẫn đến những quyết định sai lầm.

Ảo tưởng và kỳ vọng

Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều những tấm gương về thành công trong thời gian ngắn ở khắp mọi nơi thông qua mạng xã hội. Điều này khiến cho bạn nảy sinh sự kỳ vọng rằng mình cũng sẽ như thế.

Những người đạt được thành công đó đều đã trải qua quá trình học tập, trau dồi kinh nghiệm và thất bại nhiều lần. Việc mới chỉ tìm hiểu qua loa về thị trường và hy vọng một thành công nhanh chóng sẽ dẫn bạn đến một thất bại nhanh nhất.

Xem thêm:  Tin tức crypto ngày 22/12

Nguyên nhân gây ra hội chứng FOMO là gì?

Thiếu hiểu biết về thị trường

Những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường dễ mắc lỗi này. Họ chưa dành đủ thời gian để tìm hiểu về thị trường từ những thứ đơn giản nhất.

Họ cũng không có quá nhiều kinh nghiệm nên có thể phụ thuộc hành động vào đám đông, dễ bị FOMO điều khiển.

Sợ mất cơ hội

Đây là một nguyên nhân lớn dẫn đến FOMO. Nhà đầu tư luôn lo sợ rằng, họ không có lợi nhuận.

Khi nghe ngóng được những thông tin trên thị trường, nhà đầu tư rất dễ quyết định dựa theo những nhà đầu tư khác để hưởng lợi chung.

Kỳ vọng quá cao vào thị trường

Tâm lý quá kỳ vọng vào lợi nhuận thu được từ thị trường khiến nhà đầu tư không nhìn thấy điểm dừng đúng lúc. Một khi đạt được lợi nhuận thì sẽ càng đầu tư để nhận thêm nhiều lợi nhuận hơn.

Thị trường đầu tư tiền ảo thật sự rất rộng lớn và yêu cầu người đầu tư thật sự phải cảnh giác mỗi giây, mỗi phút để có thể đảm bảo được tài sản của mình.

Không có chiến lược đầu tư đúng đắn

Nhà đầu tư muốn thành công thì cần phải xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư dài hạn và đúng đắn. Điều này chỉ có thể xây dựng trong quá trình không ngừng học hỏi, tìm hiểu và trải nghiệm thị trường.

Những nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường thiếu hiểu biết, kinh nghiệm, phương pháp nên rất dễ bị FOMO thao túng.

Những phương pháp chống lại hội chứng FOMO là gì?

Vậy những phương pháp chống lại hội chứng FOMO là gì?

Trau dồi kiến thức, nghiên cứu kỹ thị trường

Nhà đầu tư nên trang bị cho mình những kiến thức về thị trường, về coin, về blockchain,… để hiểu rõ về những hình thức mà mình đầu tư.

Xem thêm:  Nền tảng Ethereum giảm ô nhiễm môi trường

Việc nâng cao tri thức, nghiên cứu kỹ thị trường sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và đúng đắn hơn về thị trường.

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

FOMO là gì?

Nhà đầu tư cần học cách lên kế hoạch về chiến lược đầu tư của mình. Nên nghiên cứu kỹ kế hoạch đầu tư điểm mua/bán, điểm cắt lỗ,… để có thể có những quyết định đúng đắn.

Học cách kiểm soát cảm xúc của mình

Mỗi quyết định của nhà đầu tư nên dựa trên lý trí và sự phân tích kỹ càng thị trường.

Nhà đầu tư không nên nôn nóng nghe theo những quan điểm tràn lan trên mạng.

Nhà đầu tư nên hạn chế việc mua bán dựa theo những tin tức và sự kiện hàng ngày. Bạn cần học cách nhìn đường dài và nhạy bén hơn với thị trường.

Linh hoạt thay đổi chiến lược

Mỗi giai đoạn của thị trường, bạn cần có một chiến lược khác nhau để có thể phù hợp với diễn biến nóng của thị trường.

Tổng kết

Như vậy, thị trường đầu tư tiền điện tử vẫn tiềm tàng những rủi ro về việc đảm bảo tài sản của các cá nhân. Nhà đầu tư cần phải thường xuyên trau dồi tri thức, tập quan sát, phân tích thị trường,… để có thể đạt được lợi nhuận lớn nhất trong việc đầu tư này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hội chứng FOMO là gì và những cách thức giúp bạn vượt qua được hội chứng FOMO. Rất mong bài đọc sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Bạn có thể tìm thêm rất nhiều tin tức khác tại Thông Tin Blockchain.