Giao dịch Bitcoin trở nên nhàm chán

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ FED đã tăng lãi suất đột biến khiến thị trường hỗn loạn và các tài sản như Bitcoin là một trong những loại tài sản bị ảnh hưởng nhiều. Giao dịch Bitcoin trở nên nhàm chán.

Tình hình thị trường

giao dịch bitcoin

Việc FED tăng lãi suất khiến cho thị trường bị ảnh hưởng. Mặc dù từng được nói rằng các tài sản không liên quan đến với thị trường vốn cổ phần, biến động của Bitcoin khiến cho nó igảm với tốc độ gần gấp đôi so với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên thì Bitcoin đã giảm giá sâu trong thời gian vừa qua. Trong diễn biến gần đây thì nhiều người dự đoán rằng nó có thể phải chịu cảnh giảm đến mức sàn hỗ trợ trước đó và có thể giảm sâu hơn nếu có thêm những tin tức xấu.

Cũng có những người tin rằng Bitcoin sẽ tăng giá trở lại. Theo họ thì dấu hiệu dưới đáy và hỗ trợ khiến Bitcoin bị giới hạn phạm vi là dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ.

Giao dịch Bitcoin trở nên nhàm chán

Thu thập thống kê

Theo Kaiko thì biến động thị trường tiền điện tử giá 201 tỷ đô la đã giảm xuống dưới mức chuẩn. Đây là điềm báo về sự hợp nhất ngay cả khi tiền tệ của Hoa Kỳ mạnh hơn và các tài sản có thu nhập cố định hấp dẫn hơn khiến các nhà đầu tư mất tập trung.

Đối với nhiều người thì sự ổn định của Bitcoin là tin tốt nhất trong năm. Vijay Ayyar, lãnh đạo sàn giao dịch Luno, đã dùng chỉ báo về sự ổn định trong tương lai hoặc di chuyển hướng lên thay vì giảm để củng cố lập luận về điểm hợp nhất.

Xem thêm:  Giới thiệu GM VIetnam - Sự kiện của U2U tại GM Vietnam 2023

Ông nói: “Bitcoin phần lớn bị giới hạn trong khoảng từ 18.000-25.000 đô la suốt 4 tháng nay, cho thấy hợp nhất và mô hình chạm đáy có thể xảy ra, với điều kiện chỉ số đô la ngừng tăng”.

Dự đoán đáy là một trong những công việc khó với những người tham gia vào thị trường tiền điện tử. Ayyar dựa vào những xu hướng trong quá khứ để dự đoán: “Chúng tôi đã thấy BTC chạm đáy khi DXY đạt đỉnh trong quá khứ như vào năm 2015. Vì vậy, chúng ta có thể chứng kiến mô hình tương tự một lần nữa”.

Quan điểm này được nhiều người trong ngành đồng ý. Antoni Trenchev đã nói rằng hợp nhất và giảm biến động là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy ngành tài sản kỹ thuật số trưởng thành và đang trở nên ít bị phân mảnh hơn.

Mùa đông sắp kết thúc?

thị trường bicoin

Khi thị trường cổ phiếu giảm khoảng 20% thì Bitcoin giảm gấp đôi số đó. Bitcoin mất gần 2 nghìn tỷ đô la giá trị ròng và giảm hơn 50% chỉ trong năm nay. Không chỉ thế, nó đã giảm gần 70% so với đỉnh là 68.543 đô la vào tháng 11/2021. Sự giảm giá này gây thiệt hại nặng nề cho những nhà đầu tư Bitcoin vì nó khá tương quan với cổ phiếu.

Có nhiều lí do dẫn đến sự sụt giảm này nhưng có lẽ được nghe nhiều nhất là do FED nỗ lực giảm lạm phát. Cho đến thời điểm hiện tại thì những biện pháp của FED được đánh giá là không hề hiệu quả và đòi hỏi phải tăng thêm 75bps và chưa biết đến bao giờ sẽ dừng lại.

Xem thêm:  3 tiền điện tử đáng chú ý trong năm 2023

Vấn đề tương quan phức tạp hơn là nhiều tổ chức lớn đã xây dựng các vị thế có đòn bảy cao. Sau đó, họ buộc phải giải phóng để tránh các margin call. Điều này sẽ khiến cho giá giảm sâu hơn nữa khi tài sản được bán tương đối rẻ.

Có nhiều người gọi hiện tượng này là mùa đông tiền điện tử. Có rất nhiều công ty vì không kịp bán coin nên đã thua lỗ hơn 3 tỷ đô la tiền của nhà đầu tư trước khi sụp đổ.

Sự ổn định của Ayyar cho thấy thời kỳ tích luỹ. Tích luỹ đó có thể ngụ ý các quỹ, công ty và nhà đầu tư sẵn sàng quay trở lại với Bitcoin vì mô hình thể hiện phạm vị 20.000 đô la bị định giá thấp. Bitcoin có thể bị mắc kẹt trong phạm vi đó và điều này có thể khiến cho nó trở nên nhàm chán. Nhưng đây cũng là thời điểm mà nhà đầu tư bán lẻ mất hứng thú và tiền thông minh bắt đầu tích luỹ.

Nhiều công ty gia đình cũng đang mở rộng lượng tiền điện tử nắm giữ khi họ tìm cách để đa dạng hoá và ngày càng hướng tới các khoản đầu tư thay thế cho khách hàng. Chủ tích quỹ quản lý tài sản kỹ thuật số Matteo Dante Perruccio đã chỉ ra nhu cầu tăng đột biến từ tiền lớn thành tiền thông minh. Điều này có thể chỉ ra xu hướng muốn hướng tới đa dạng háo hoặc tìm kiếm sự tăng giá khi họ nghĩ rằng giá Bitcoin đã chạm đáy.

Thợ đào Bitcoin cũng đang giảm doanh số bán. Khi này thì áp lực bán thấp hơn, một dấu hiệu cho thấy chuyển động tích cực trong tương lai của Bitcoin. Các nhà phân tích cho biết các công ty khai thác giao dịch công khai đã bán khoảng 3.000 BTC.

Xem thêm:  Giá coin hôm nay 24/12

Theo Perrucio thì mùa đông tiền điện tử sẽ bị phá vỡ vào quý 2/2023. Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính cũng không từ bỏ. MasterCard cũng cung cấp thêm các tuỳ chọn giao dịch tiền điện tử.

Ảnh hưởng của FED

FED bitcoin

James Butterfill – trưởng phòng nghiên cứu tiền điện tử tại công ty quản lý tài sản thay thế CoinShares, nhắc nhở rằng các nhà đầu tư không nên đưa ra bất cứ dự đoán gì trước khi có thêm thông tin và dữ liệu về thị trường.

Ông chia sẻ: “Chúng ta sai lầm khi nghiêng về khả năng tăng giá cao hơn là giảm giá thêm. Các khoản rút tiền lớn nhất gần đây là ở các vị thế Short Bitcoin, trong khi chúng tôi đã thấy dòng tiền nhỏ nhưng nhất quán vào các vị thế Long Bitcoin trong 6 tuần qua. Một tuyên bố từ FED rằng họ dự định giảm bớt việc thắt chặt quyết liệt sẽ là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu”.

FED dự kiến sẽ tiếp tục tăng 75bps. Tuy nhiên thì một số người cũng dự đoán khả năng thay đổi quan điểm trong tương lai trở lại thời kỳ dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng ta không thể dự đoán chính xác tương lai và chỉ có thể đưa ra kỳ vọng với các xu hướng bằng những dữ liệu trong quá khứ và luận điểm phân tích.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác tại trang Thông tin Blockchain.

Trả lời