Hacker tấn công sàn giao dịch FTX chuyển đổi lượng lớn ETH sang BTC

Như chúng ta đã biết, sàn giao dịch FTX đã bị hacker tấn công và đánh cắp một lượng lớn Ethereum. Gần đây, vụ việc đó đã có những diễn biến mới.

Hacker swap Ethereum để lấy Bitcoin

Hacker tấn công vào sàn giao dịch FTX đã có động thái khiến nhiều người bất ngờ khi nó chuyển đổi một lượng lớn Ethereum (ETH) đang nắm giữ sang Bitcoin (BTC).

doi-ETH-sang-BTC1

Sau khi sàn giao dịch FTX tuyên bố phá sản vào tối ngày 11/11, sàn giao dịch này đã bị tấn công vào ngày 12/11. Vụ tấn công này đã đánh cắp số tiền lên đến 500-600 triệu USD tài sản người dùng còn lại trên sàn bị rút cạn. Sau đó, cuộc giành giật tài sản giữa hacker mũ đen và hacker mũ trắng xảy ra. Một bên cố gắng lấy đi nhiều tiền nhất có thể, một bên cố gắng giành lại tiền để bảo quản.

Kẻ tấn công sau đó đã quy đổi phần lớn tài sản chúng đánh cắp được thành ETH. Tính đến tối ngày 19/11, địa chỉ ví của hacker sở hữu hơn 250.000 ETH, trị giá 304 triệu USD. Người này đã trở thành “cá voi” Ethereum lớn thứ 27 thế giới.

Đến ngày 20/11, thị trường tiền điện tử lại ghi nhận việc hacker đã chuyển ETH sang một địa chỉ ví mới và bắt đầu swap ETH sang BTC thông qua sàn 1inch. Trong 4 giờ, kẻ tấn công đã chuyển 50.000 ETH sang địa chỉ ví mới, sau đó swap toàn bộ số tiền ấy để thu về hơn 3.517 renBTC – trị giá gần 60 triệu USD. Kẻ tấn công sau đó sử dụng Ren để đổi tất cả renBTC lấy Bitcoin và tẩu tán.

Xem thêm:  Sự kiện AMA của Unicorn Ultra đã mang lại những thành tựu gì

Phiên bản BTC mà hacker nhận lại là renBTC – Bitcoin trên Ethereum được phát hành bởi Ren, dự án cross-chain do Alameda Research đầu tư và đang gặp khó khăn khi bị cắt đi nguồn tài trợ.

Ví gốc của hacker lúc nàu vẫn còn hơn 200.000 ETH, trị giá gần 240 triệu USD. Không ít người lo rằng nếu kẻ tấn công FTX muốn đổi tài sản nắm giữ sang Bitcoin thì hắn có thể sẽ tạo ra một áp lực bán Ethereum khổng lồ trong thời gian sắp tới.

Người ta vẫn chưa tìm ra động cơ của hacker khi quy đổi tài sản sang BTC và lý do hắn chọn renBTC.

Giá của ETH hiện tại đang giảm rõ rệt vì hành động xả ETH ồ ạt của hacker.

Sàn giao dịch FTX vẫn chưa tìm ra danh tính của hacker

san-FTX-300x157

Một bí ẩn mà mọi người rất thắc mắc đó là danh tính thật sự của kẻ tấn công đứng sau vụ việc. Đã có nhiều suy đoán rằng đây là một nhân viên bất mãn với FTX. Và vì không muốn mất trắng tài sản, nên hắn đã có hành động quyết liêu để lấy hết những gì có thể. Trong khi đó, hakcer mũ trắng thì được nhận định là đại diện đơn vị phá sản đã tiếp quản sàn giao dịch FTX.

Vào sáng ngày 18/11, đến lượt chính quyền Bahamas, nơi sàn giao dịch FTX đặt trụ sở hoạt động, tuyên bố đã tham gia thu hồi một phần tiền có trên sàn và đưa vào ví lạnh để bảo quản. Hơn nữa còn có tin đồn chính cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried là người đã hỗ trợ Bahamas lấy tiền trên sàn.

Xem thêm:  Layer 1 Blockchain là gì? Cơ sở phát triển trong thị trường Crypto

Việc Bahamas nhúng tay vào quá trình phá sản của sàn giao dịch FTX được cho là sẽ càng khiến các vấn đề pháp lý xung quanh sàn trở nên phức tạp hơn khi bây giờ tài sản sẽ bị chia ra giữa hai quốc gia có chủ quyền và luật pháp khác nhau. Vì mục tiêu lấy lại tài sản khó mà đạt được nên các bên mua lại tài sản đã ra giá thấp hơn đến 90% cho những người dùng FTX không muốn chờ phán quyết của toà án.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về blockchain, NFT,… tại trang Thông tin Blockchain của chúng tôi.

Trả lời