Hive là gì? Tổng hợp thông tin về Hive Coin – Có nên đầu tư?

Hive coin là một dự án tiền điện tử được xếp hạng trong số 200 dự án hàng đầu về vốn hóa thị trường trên toàn cầu. Nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý, với mức vốn hóa thị trường có thời điểm lên tới hàng tỷ đô la. Nếu bạn tò mò Hive là gì, có nên đầu tư vào nó hay không và điểm mạnh, điểm yếu của dự án là gì thì hãy đọc tiếp để biết thêm thông tin.

hive là gì
Hive là gì? Tổng hợp thông tin về Hive Coin

Hive là gì?

Hive là gì? Hive, một nhánh rẽ của chuỗi khối STEEM, hiện được xếp hạng 304 về vốn hóa thị trường, được tạo ra để loại bỏ mọi vấn đề tập trung còn tồn tại trên STEEM và trở thành một trong những chuỗi khối Web 3.0 hàng đầu. Ra mắt vào tháng 3 năm 2020, Hive được khái niệm hóa với ý tưởng phân quyền. Các nhà phát triển của Hive đã tuyên bố nó hoàn toàn phi tập trung, nhanh, có thể mở rộng và có rào cản gia nhập thấp. Nó là một nền tảng chuỗi khối xã hội dựa trên Graphene và được thiết kế để trở thành một nền tảng hiệu quả cho các ứng dụng phi tập trung (DApps).

Một trong những mục tiêu cụ thể của Hive là loại bỏ các yếu tố tập trung tồn tại trên chuỗi khối STEEM. Nó được phát triển cho Web 3.0, với thời gian giao dịch dưới 3 giây, khả năng mở rộng và phí giao dịch bằng không. Hơn nữa, Hive đã được tạo sau một cuộc tấn công 51% vào mạng STEEM và tất cả những người tạo Steem, ngoại trừ những người tham gia vào cuộc tấn công, đã nhận được phân phối mã thông báo HIVE tương đương với số dư STEEM của họ.

Tóm lại, Hive là một nền tảng blockchain cố gắng phân cấp, hiệu quả và khả năng mở rộng. Nó nhằm mục đích loại bỏ bất kỳ vấn đề tập trung nào còn tồn tại từ STEEM và trở thành người dẫn đầu trong chuỗi khối Web 3.0. Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi Hive là gì. Hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ Hive là gì và mời bạn đến với những phần thông tin tiếp theo.

Hive coin là gì?

Sau khi đã hiểu Hive là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về đồng Hive coin. HIVE coin là đơn vị tiền tệ gốc của mạng Hive, được sử dụng chủ yếu cho việc quản trị và thanh toán các dịch vụ diễn ra trên mạng. Ngoài ra, nó còn có thể được chuyển đổi sang HBD coin (Hive Backed Dollars), một loại stablecoin có quy chiếu bằng 1 USD. Cả hai đơn vị tiền tệ này đều có thể được chuyển nhượng mà không cần phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế Hive, mạng blockchain áp dụng một số hạn chế đối với việc tạo HBD. Ví dụ như, vốn hóa thị trường của HBD phải dưới 10% vốn hóa thị trường của HIVE.

Một trong những đặc điểm quan trọng của chính sách tiền tệ của Hive coin là giảm tỷ lệ lạm phát theo thời gian. Cụ thể, tỷ lệ này sẽ giảm 0,01% sau mỗi 250.000 khối, tương đương với mức giảm khoảng 0,5% mỗi năm. Trong số các đơn vị tiền tệ bị ảnh hưởng bởi lạm phát, 65% sẽ được sử dụng để lấp đầy phần thưởng cho người tạo và người quản lý nội dung. 15% sẽ dành cho các bên liên quan đến Hive Power, trong khi 10% sẽ được chuyển vào “Quỹ Hive phi tập trung” (DHF) và phần thưởng khối.

Xem thêm:  Tin ngắn crypto ngày 25/12

Thông tin cơ bản về HIVE coin:

  • Mã giao dịch: HIVE
  • Blockchain: HIVE
  • Tổng nguồn cung: vô hạn
  • Nguồn cung lưu hành: 371,261,454
  • Giá HIVE coin hôm nay: $ 0.460315

Đội ngũ phát triển của Hive là gì?

Vậy đội ngũ phát triển của Hive là gì? Hive được hình thành từ một sự chia sẻ nguồn gốc từ STEEM, một blockchain được Tron, Justin Sun và công ty Steemit Inc. hậu thuẫn. Tuy nhiên, do mong muốn tạo ra một nền tảng phi tập trung thực sự, cộng đồng Steem đã quyết định tách ra và thành lập Hive. Hiện tại, Hive không có CEO bởi vì việc quản lý được đảm nhận bởi cộng đồng người dùng.

Đội ngũ phát triển của Hive bao gồm hàng trăm người đến từ khắp nơi trên thế giới, với gần 40 người đóng góp thường xuyên cho dự án. Các thành viên này có thể giấu tên hoặc công khai danh tính, nhưng đều cùng nhau xây dựng nền tảng blockchain của Hive trở nên vững mạnh hơn. Những nỗ lực không ngừng của đội ngũ phát triển này đang giúp Hive trở thành một cộng đồng blockchain tuyệt vời, với tính năng phi tập trung hoàn toàn và sự cộng tác đầy sáng tạo.

hive coin là gì
Hive là gì? Đội ngũ phát triển của Hive là gì?

Đặc điểm nổi bật của Hive là gì?

Đặc điểm nổi bật của Hive là gì? Hive là một mạng blockchain hoàn toàn phi tập trung, được cộng đồng cùng nhau xây dựng và phát triển mà không có bất kỳ CEO nào. Điều này hoàn toàn phù hợp với lý tưởng mà công nghệ blockchain mang lại. Thêm vào đó, Hive có thời gian tạo khối chỉ 3s, nhanh hơn rất nhiều so với Bitcoin với khoảng 10 phút. Bên cạnh đó, phí giao dịch của Hive bằng 0, không làm gây lo lắng cho người dùng mạng khi thực hiện các giao dịch.

Mạng blockchain Hive có khả năng mở rộng, do đó băng thông tài nguyên và hệ thống lưu trữ của nó tương thích với mạng được xây dựng cho Web3. Một trong những mục tiêu chính của sự phát triển của blockchain Hive là tạo ra một hệ sinh thái mạnh mẽ để kết hợp người dùng trên quy mô lớn với chi phí thấp. Vì vậy, Hive đã tạo ra một số giao thức để các nhà phát triển và người dùng cuối có trải nghiệm tuyệt vời khi tương tác với blockchain, bất kể số lượng người dùng. Hiện tại, Hive đang chuẩn bị cho việc áp dụng hàng loạt Web3.

Blockchain Hive sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) để bảo mật mạng và xác thực các khối giao dịch. Các nhà sản xuất khối, còn được gọi là “Witnesses”, phải đặt cược một số Hive coin để tham gia vào sự đồng thuận và kiếm thu nhập thụ động bằng cách xác nhận các khối. Ngoài ra, chủ sở hữu Hive coin có thể ủy thác cổ phần của họ cho một nhân chứng để nhận phần thưởng đặt cược. Việc phân phối phần thưởng được thực hiện tương xứng với quy mô cổ phần, với những người ủy quyền nhận được ít hơn Witnesses.

Giao thức “Proof of Brain” là một phương pháp được sử dụng trong hệ sinh thái của Hive để phần thưởng cho các tác giả nội dung trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, những người dùng ủng hộ các ấn phẩm đó cũng được thưởng bằng một phần từ phần thưởng đó. Ví dụ, nếu bạn tạo ra một bài viết hay trên blog của mình, và nhận được sự quan tâm từ nhiều người, thì bạn sẽ được thưởng và người đọc của bạn cũng sẽ nhận được phần thưởng từ Hive. So với việc tương tác với các nền tảng mạng xã hội hay đọc tin tức trên các trang tin tức truyền thống, Hive mang đến cho người dùng một cơ hội để kiếm tiền thưởng dựa trên nội dung mà họ tạo ra.

Xem thêm:  Giá tiền điện tử sụt giảm sau khi lạm phát Hoa Kỳ được công bố

Hiện nay, trên nền tảng Hive đã có trên 120 ứng dụng phụ (Dapps) được xây dựng, một con số đáng kinh ngạc cho một nền tảng blockchain mới chỉ được ra mắt 2 năm. Hive cung cấp cho các nhà phát triển blockchain một cơ sở dữ liệu giao dịch nhanh chóng và được kiểm soát bằng phiên bản dựa trên ChainBase, cho phép truy cập song song vào cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng và xử lý lượng lớn các yêu cầu RPC mà không tốn quá nhiều bộ nhớ. Bên cạnh đó, tính năng tích hợp đa nền tảng và khả năng tương thích với nhiều ngôn ngữ lập trình cũng là điểm mạnh của Hive.

Để hỗ trợ cho sự phát triển của các dự án trong hệ sinh thái mạng Hive, Quỹ Hive phi tập trung (DHF) được sử dụng thay thế cho cơ chế DPoS dựa trên đề xuất. Đây là một cách tiếp cận phi tập trung để phân phối quỹ và cân bằng sân chơi bằng cách ngăn chặn bất kỳ người tham gia nào có ảnh hưởng quá lớn đến quá trình tài trợ bằng cách tăng cổ phần của họ. Người dùng có thể đặt tiền Hive để hỗ trợ đề xuất tài trợ, và các đề xuất có nhiều hỗ trợ sẽ nhận được nhiều tiền tài trợ. Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi đặc điểm của Hive là gì, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức về đặc điểm của Hive coin.

Diễn biến giá Hive coin

Chúng ta sẽ đi vào chi tiết về diễn biến giá của HIVE coin kể từ khi nó được tách ra từ blockchain STEEM đến hiện tại. Ban đầu, giá khởi điểm của HIVE coin là 0,221 USD. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng nửa tháng, giá của HIVE coin đã giảm chỉ còn 0,094 USD. May mắn thay, trong vòng chưa đến 20 ngày sau đó, giá của HIVE coin đã tăng lên tới mức 0,927 USD.

Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh đầu tiên vào tháng 4/2020, giá của HIVE coin đã bước vào một giai đoạn downtrend kéo dài trong suốt năm 2020. Có thời điểm giá của HIVE coin đã giảm xuống đến mức 0,1021 USD (giảm 54% so với giá khởi điểm và 89% so với đỉnh).

Vào đầu năm 2021, khi giá Bitcoin bùng nổ, thị trường tiền ảo cũng tăng giá theo đó và HIVE coin cũng không phải là ngoại lệ. Ví dụ rõ nhất là giá của HIVE coin vào đầu năm 2021 chỉ ở mức 0,118 USD, đến tháng 4/2021 thì giá đã tăng lên tới 0,9 USD, và đến tháng 11 cùng năm, giá của HIVE coin đã tăng lên tới 2,92 USD. Tuy nhiên, giá của HIVE coin lại có biến động mạnh, tăng cả nghìn % trong vài tháng nhưng cũng giảm tới gần 80% chỉ trong vòng vài tháng. Kết thúc năm 2021, giá của HIVE coin dừng lại ở mức 1,48 USD. Nếu so với đầu năm, HIVE coin đã có mức tăng trên 1200%.

Sang đầu năm 2022, giá của Bitcoin giảm, dẫn đến giá của HIVE coin không có nhiều tiến triển tích cực. Hiện tại, giá của HIVE coin là 0,460315 USD.

Nhìn chung, giá của HIVE coin trong thời gian dài vẫn có xu hướng tăng dần, tuy nhiên biến động mạnh, rủi ro khi đầu tư cao và bị ảnh hưởng bởi giá của Bitcoin.

hive coin
Hive là gì? Diễn biến giá Hive coin

Ví lưu trữ đồng Hive là gì?

Ví lưu trữ đồng Hive là gì? Nếu bạn là một trader, việc trữ coin ngay trên sàn giao dịch để thuận tiện cho công việc là một lựa chọn khá phổ biến. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nên chỉ trữ với số lượng đủ để trade, đảm bảo an toàn cho tài khoản. Trong khi đó, đối với những người sở hữu coin với mục đích đầu tư lâu dài, việc trữ chúng trong các ví lạnh là một giải pháp an toàn hơn. Trên thực tế, hiện nay đã có nhiều loại ví lạnh để sử dụng, và ví Hive là một trong số đó. Ví Hive được phát triển để hỗ trợ các thiết bị như Windows, MacOS, Linux, iOS, Android và cả Web, do đó, người dùng có nhiều sự lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Xem thêm:  Tiền điện tử và cảnh báo của Fiji về những trò lừa đảo

Để giúp cho người dùng có thể tìm được loại ví phù hợp với nhu cầu của mình, Blogtienao đã liệt kê một số loại ví thông dụng dành cho HIVE, bao gồm Vessel – một loại ví PC được phát hành cho Steem vào năm 2017, Keychain – một tiện ích mở rộng của Chrome, Hive Wallet – một ví di động dành cho thiết bị Android và iOS cho phép bổ sung nhiều tài khoản và sử dụng mã QR, và Hivesigner – một tiện ích mở rộng khác của Chrome để quản lý khóa riêng Hive.

Giao dịch đồng hive coin ở đâu?

Hiểu rõ về đặc điểm của Hive là gì, bạn muốn giao dịch đồng Hive coin thì giao dịch ở đâu? Hiện nay, có nhiều sàn giao dịch đang niêm yết token HIVE, bao gồm Binance, Huobi, Bittrex, Upbit, Blocktrades và nhiều sàn khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sàn giao dịch phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, Blogtienao khuyến nghị nên sử dụng sàn Binance hoặc Huobi. Hai sàn này được đánh giá là có thanh khoản tốt, bảo mật cao, tốc độ giao dịch nhanh, hỗ trợ tốt, cộng đồng trader đông đảo và nhiều tiện ích khác.

Có nên đầu tư vào hive coin không?

Sau khi đã hiểu rõ hive là gì, vậy thì có nên đầu tư vào hive coin không? Để xác định xem liệu việc đầu tư vào Hive coin có đáng kể hay không, chúng ta cần xem xét các ưu nhược điểm của dự án này. Vậy ưu điểm của Hive là gì? Trong số những ưu điểm của Hive coin, ta có thể kể đến tính phi tập trung hoàn toàn, khả năng mở rộng và xử lý giao dịch nhanh, cũng như việc thưởng cho người dùng của nó cho các hoạt động trên nền tảng. Ngoài ra, Hive cũng có hơn 120 Dapps khác nhau, cho thấy sự phát triển tiềm năng của nó.

Thế nhưng nhược điểm của Hive là gì? Nhược điểm của Hive coin bao gồm nguồn cung không hạn chế, dẫn đến giá cả biến động mạnh và khó đoán. Hệ sinh thái của Hive còn rất nhỏ so với các nền tảng blockchain khác, và việc sử dụng của nó cũng không đơn giản cho người mới tham gia. Bên cạnh đó, Hive còn non trẻ và không được niêm yết trên sàn Coinbase.

Vì vậy, câu trả lời về việc có nên đầu tư vào Hive coin hay không phụ thuộc vào quan điểm và phân tích cá nhân. Nếu quan tâm đến dự án này, hãy cập nhật các thông tin liên quan để xem liệu nó có tiềm năng hay không. Tuy nhiên, vì rủi ro đầu tư vào tiền ảo khá cao, nên ta nên đầu tư với số vốn nhỏ.

Kết luận

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ hơn về Hive là gì, liệu nó có phải là cơ hội đầu tư tốt hay không và tiềm năng phát triển của dự án như thế nào. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về Hive coin, vui lòng để lại nhận xét và chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn. Hãy theo dõi chúng tôi – Trang thông tin Blockchain để cập nhật kiến thức về đầu tư tài chính. Chúc bạn có quyết định đầu tư sáng suốt và thành công.

Trả lời