Mempool là gì? Làm sao khi giao dịch bị kẹt trong mempool?

Mempool được biết đến như một phần kiến trúc quan trọng trong sự phát triển của mạng lưới bitcoin và ethereum. Vậy thực sự Mempool là gì? Cách thức hoạt động thế nào? Tầm quan trọng của mempool là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mempool là gì
Mempool là gì? Thông tin chi tiết về Mempool

Mempool là gì?

Mempool là gì? Mempool, viết tắt của cụm từ Memory Pool (Nhóm bộ nhớ), đóng vai trò như một “hồ chứa” toàn bộ giao dịch chưa qua xác nhận bởi một node trên mạng lưới Bitcoin, và được xem như cơ chế của node tiền mã hóa. Mempool hoạt động như một “phòng chờ”, lưu trữ thông tin về các giao dịch chưa được xác nhận. Tuy nhiên, tốc độ giao dịch được chuyển vào Blockchain tỷ lệ thuận với tốc độ phê duyệt của người dùng. Khi tốc độ mint block mới chậm hơn tốc độ giao dịch mới đến, Mempool sẽ bị tắc nghẽn, gây ra sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt các giao dịch. Trong trường hợp này, quá trình xử lý các giao dịch phụ thuộc vào quy mô và chi phí kèm theo, và cần nhiều thời gian hơn để được phê duyệt.

Điều này làm cho việc lưu trữ các giao dịch chưa xác nhận trong Mempool trở nên phức tạp, đặc biệt là mỗi node có dung lượng và khả năng duy trì Mempool riêng để lưu trữ các giao dịch chưa được xác nhận. Vì vậy, các giao dịch đã được xử lý sẽ bị xóa bỏ khỏi Mempool. Ngoài ra, các node còn chia sẻ dữ liệu Mempool với nhau, đồng bộ hóa thông tin về các giao dịch chưa được xác nhận trên mạng lưới Bitcoin.

Khi mạng lưới đạt đến sự đồng thuận, các node sẽ chuyển các giao dịch đã ký cho nhau. Trong trường hợp Mempool quá tải, các nodes sẽ dựa trên phí giao dịch để lựa chọn sự ưu tiên. Nghĩa là các giao dịch có phí cao hơn sẽ được xử lý trước và ngược lại. Vì vậy, việc đưa giao dịch vào Mempool cũng đòi hỏi một số chi phí phí để đảm bảo rằng giao dịch của bạn được xử lý nhanh chóng và hiệu quả trên mạng lưới Bitcoin. Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu mempool là gì. Vậy hãy theo dõi những phần tiếp theo để tìm hiểu thêm về mempool nhé!

Xem thêm:  Coinhive là gì? Nhận biết và phòng chống mã độc coinhive

Tầm quan trọng của Mempool là gì?

Sau khi đã tìm hiểu Mempool là gì, ta cùng xem tầm quan trọng của mempool là gì. Làm sao khi giao dịch bị kẹt trong mempool? Mỗi giao dịch trên blockchain đều phải trải qua quá trình xác thực và lưu trữ tạm thời trong mempool trước khi được thêm vào khối mới nhất của blockchain. Khi mạng blockchain đang hoạt động với một lượng lớn các giao dịch, mempool trở thành một phần quan trọng của hệ thống, thu thập và lưu trữ các giao dịch cho đến khi các thợ đào có thể thêm chúng vào khối một cách an toàn và hiệu quả.

Nếu không có mempool, các nút trong mạng blockchain sẽ không thể theo dõi các giao dịch mới đến, dẫn đến sự cố tắc nghẽn và phí giao dịch tăng cao. Mempool không chỉ giúp các nút trong mạng xác định nguồn gốc của các vấn đề tắc nghẽn, mà còn cho phép truy cập thông tin chi tiết về các giao dịch cụ thể trước khi chúng được xác nhận trên blockchain.

Mempool cũng cho phép các nút trong mạng truy cập mempools của các nút khác, giúp họ tiếp cận với thông tin giao dịch mới nhất và dễ dàng quản lý lưu lượng giao dịch đang diễn ra trên blockchain. Tuy nhiên, khi lưu lượng giao dịch tăng cao, mempool sẽ trở nên tắc nghẽn và các giao dịch sẽ phải chờ đợi lâu hơn để được xác nhận. Khi một khối mới được khai thác, toàn bộ các giao dịch trong mempool đều được xóa khỏi hệ thống, giúp giảm kích thước của mempool và đồng thời cải thiện hiệu suất cho mạng blockchain.

Mempool bitcoin là gì
Tầm quan trọng của Mempool là gì?

Mối quan hệ giữa phí giao dịch và Bitcoin Mempool là gì?

Vậy mối quan hệ giữa phí giao dịch với Bitcoin Mempool là gì? Nếu chúng ta coi mempool như một phòng chờ để chờ xác nhận các giao dịch trên blockchain, thì khi mempool bị tắc nghẽn, đồng nghĩa với việc có một lượng giao dịch cao đang chờ được giải phóng. Thông thường, các giao dịch di chuyển suôn sẻ vào và ra khỏi mempool khi chúng được xác minh và thêm vào khối, nhưng đôi khi, mempool có thể bị tắc nghẽn. Những khoảng thời gian tắc nghẽn này thường do khối lượng giao dịch cao hoặc trade hash giảm đột ngột gây ra. Khi mempool trở nên tắc nghẽn, các giao dịch có thể bị chậm xử lý, dẫn đến tăng phí giao dịch.

Xem thêm:  Animoca brands là gì? Xu hướng đầu tư trong tương lai

Thuật ngữ “trade hash” thường được sử dụng để đề cập đến khó khăn trong quá trình khai thác blockchain. Khi đồng tiền số Bitcoin được khai thác, các thợ đào sẽ tạo ra một block mới chứa các giao dịch được xác nhận. Tuy nhiên, khi không có đủ thợ đào để xử lý sự phức tạp hoặc tắc nghẽn của blockchain tại thời điểm đó, một số giao dịch phải đợi lâu hơn mới được xác nhận.

Mỗi giao dịch Bitcoin nằm trong mempool cho đến khi nó được xác nhận. Tuy nhiên, không có mempool duy nhất, mỗi node đều có mempool của riêng mình được liên kết. Và theo mặc định, mempool thường không vượt quá 300 MB.

Khi mempool bị tắc nghẽn, người dùng có tùy chọn trả phí cao hơn để đẩy giao dịch của họ lên hàng đầu và xác nhận nhanh hơn. Tuy nhiên, các giao dịch có phí thấp hơn sẽ vẫn nằm trong mempool, nơi chúng sẽ chưa được xác nhận cho đến khi tình trạng tắc nghẽn được giải quyết. Tương tự, trong những thời điểm tắc nghẽn tối thiểu, khi khối lượng giao dịch thấp, phí sẽ thấp hơn tương ứng. Sau khi một giao dịch được chọn và thêm vào khối đã được xác nhận, nó sẽ bị xóa khỏi mempool.

Mempool bitcoin
Mempool là gì? Tầm quan trọng của Mempool với phí giao dịch

Cách Miners sử dụng Mempool là gì?

Vậy cách miners sử dụng mempool là gì? Để sử dụng Mempool, các miners có thể sử dụng những công cụ mining có khả năng duy trì nhiều kết nối ngang hàng thay vì một nodes thông thường. Điều này cho phép các miners có thể cập nhật và giám sát nhiều giao dịch cùng một lúc, giúp tăng cường khả năng xử lý giao dịch của mạng lưới Bitcoin.

Thường thì, để tạo ra một block mới, sẽ tốn khoảng 10 phút. Trong thời gian này, các nodes có thể truyền tải các giao dịch trên mạng và cập nhật vào Mempool trước khi một giao dịch hợp lệ được thêm vào block.

Mempool được coi là một thành phần cực kỳ quan trọng đối với mạng lưới Bitcoin. Nó giúp quản lý các giao dịch trên mạng lưới, từ đó đảm bảo rằng các giao dịch được xử lý một cách trơn tru và hiệu quả. Khi có nhiều giao dịch đang chờ xử lý, Mempool sẽ sắp xếp lại các giao dịch theo độ ưu tiên của phí. Những giao dịch có phí cao hơn sẽ được miners chọn ra khỏi Mempool và thêm vào block nhanh hơn so với các giao dịch có phí thấp hơn.

Xem thêm:  Binance Fan Token là gì? Cách mua Binance Fan Token

Nắm vững kiến thức về Mempool giúp bạn hiểu được bản chất của quy trình giao dịch trên mạng lưới Bitcoin. Nếu có “ùn tắc” xảy ra, các giao dịch sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí để được xác nhận nhanh hơn, từ đó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất của toàn bộ mạng lưới.

Cách xử lý khi giao dịch bị kẹt trong Mempool là gì?

Vậy cách xử lý khi giao dịch bị kẹt trong Mempool là gì? Theo quy tắc chung, giao dịch mà bạn thực hiện sẽ được lưu trữ trong Mempool của blockchain và chờ đợi được khai thác bởi các thợ mỏ (miner) để được xác nhận và hoàn tất. Tuy nhiên, nếu trong vòng 48 giờ, giao dịch của bạn vẫn chưa được khai thác và xác nhận thì nó sẽ tự động bị loại khỏi Mempool và hoàn trả lại ví của bạn. Để không phải chờ đợi quá lâu, bạn có thể áp dụng một số cách để tiến hành xác nhận giao dịch, như sau:

Thứ nhất, sử dụng Replace By Fee (RBF) là một cách giúp bạn thay thế giao dịch hiện có bằng một giao dịch mới với mức phí cao hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình xác nhận giao dịch của bạn. Điều này chỉ có thể thực hiện được trên một số ví, ví dụ như Ethereum, nơi bạn có thể tăng mức phí của giao dịch để thu hút sự chú ý và ưu tiên khai thác từ các thợ mỏ.

Thứ hai, sử dụng transaction accelerators (trình tăng tốc giao dịch) là một giải pháp khác giúp bạn tăng tốc xác nhận giao dịch. Một số pool khai thác đào tạo blockchain cung cấp dịch vụ tăng tốc giao dịch với một khoản phí nhất định, hoặc cho phép các người dùng đến trước được ưu tiên khai thác. Tuy nhiên, giá cả của dịch vụ này có thể khá cao, vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích cho câu hỏi Mempool là gì. Hy vọng bạn đọc đã có thể nắm vững những kiến thức về mempool là blockchain. Để có thể cập nhật thông tin về blockchain và đầu tư tiền điện tử, hãy theo dõi Trang Thông tin Blockchain của chúng tôi. Đây chính là nơi bạn có thể tìm thấy mọi thông tin về blockchain và kiến thức, kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử.