MFA là gì? Multifactor authentication hoat động thế nào?

MFA là gì? MFA quan trọng thế nào trong blockchain? Ứng dụng MFA mang lại những lợi ích gì? Cách thức hoạt động của MFA ra sao? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Multi-factor Authentication – MFA là gì?

MFA là gì
MFA là gì? Multi Factor Authemtication hoạt động thế nào?

MFA là gì? Multi factor authentication (MFA), còn gọi là Xác thực đa yếu tố, là một công nghệ bảo mật cần thiết đòi hỏi nhiều yếu tố xác thực hoặc xác minh danh tính khác nhau của người dùng cho mỗi lần đăng nhập. MFA kết hợp ít nhất hai hoặc nhiều yếu tố xác thực độc lập nhau, bao gồm mật khẩu, mã thông báo bảo mật, hay các phương pháp xác minh sinh trắc học, nhằm nâng cao độ an toàn cho người dùng.

Mục đích của MFA là tạo ra một lớp bảo vệ cao hơn, ngăn chặn những kẻ xâm nhập không được ủy quyền để truy cập vào tài khoản người dùng. Ví dụ, để đăng nhập vào một tài khoản, người dùng cần phải xác thực nhiều yếu tố như vị trí, thiết bị máy tính, mạng hoặc cơ sở dữ liệu. Nếu một yếu tố bị xâm nhập, kẻ tấn công vẫn phải vượt qua ít nhất một hoặc nhiều rào cản trước khi truy cập thành công.

MFA quan trọng thế nào?

Tầm quan trọng của MFA đối với doanh nghiệp, tổ chức

Để bảo vệ tài khoản của mình, thông thường chúng ta sử dụng mật khẩu để xác thực. Tuy nhiên, phương pháp này không còn an toàn khi các kẻ xấu có thể dễ dàng xâm nhập và gây thiệt hại về tài sản và dữ liệu cho doanh nghiệp và tổ chức.

Xem thêm:  Yield Farming là gì? Những nền tảng Yield Farming nổi bật

Tầm quan trọng của MFA trong dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây

Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, và việc sử dụng phương pháp xác thực đa lớp (Multi factor authentication) là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên đám mây.

Tầm quan trọng của MFA đối với dữ liệu cá nhân

Ngoài ra, thông tin người dùng trên toàn cầu cũng đang bị đe dọa, và hacker có thể sử dụng công cụ để bẻ khóa mật khẩu và lấy thông tin quan trọng của cá nhân để phục vụ cho những mục đích xấu. Vì vậy, rất nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Multi factor authentication là gì”, và hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho khách hàng câu trả lời tốt nhất.

multifacto authentication
MFA là gì? Tầm quan trọng của MFA là gì?

MFA mang lại những lợi ích gì?

Giảm thiểu rủi ro bảo mật

Xác thực nhiều yếu tố giúp giảm thiểu các rủi ro từ sai sót của con người, các mật khẩu bị lộ và đánh mất thiết bị.

Thúc đẩy sáng kiến kỹ thuật số

Các tổ chức có thể áp dụng các giải pháp kỹ thuật số để tăng cường an ninh thông tin. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các phương thức xác thực đa yếu tố để bảo vệ dữ liệu của mình và người dùng, từ đó cho phép họ thực hiện các hoạt động trực tuyến một cách an toàn.

Cải thiện ứng phó bảo mật

Để đảm bảo tính an toàn, các công ty có thể thiết lập hệ thống xác thực đa yếu tố để cảnh báo khi phát hiện hoạt động đăng nhập không hợp lệ. Nhờ điều này, cả công ty lẫn người dùng có thể đối phó với các cuộc tấn công mạng một cách nhanh chóng và hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại tiềm năng.

Các phương thức xác thực Multi-factor Authentication (MFA)

Multi-factor authentication (MFA) là một phương pháp xác thực thông tin được sử dụng để xác minh danh tính. MFA bao gồm việc sử dụng hai hoặc nhiều yếu tố xác thực khác nhau, nhằm tăng cường bảo mật. Các yếu tố xác thực này có thể bao gồm:

Xem thêm:  Airpay là gì? Cách nạp rút tiền vào ứng dụng ví airpay

Xác thực dựa vào tri thức

Xác thực dựa trên tri thức, trong đó người dùng phải trả lời câu hỏi bảo mật cá nhân như mật khẩu, mã PIN và mật khẩu dùng một lần (OTP)

Xác thực sở hữu

Người dùng phải sở hữu công cụ để đăng nhập như điện thoại di động hoặc phần cứng USB để tạo mã OTP. Với việc sử dụng nhiều hình thức xác thực khác nhau, MFA làm cho việc đánh cắp thông tin trở nên khó khăn hơn đối với các kẻ tấn công. Các ví dụ về tình huống xác thực sở hữu bao gồm việc nhận mã OTP qua điện thoại thông minh hoặc sử dụng mã thông báo phần cứng USB để đăng nhập vào máy khách VPN.

Xác thực đặc điểm sinh học

Phương pháp xác thực số 3 là sử dụng đặc điểm sinh học của người dùng để đăng nhập, bao gồm quét vân tay, giọng nói, nhận dạng khuôn mặt, hình học bàn tay và nhiều hơn nữa.

Quy trình xác thực bao gồm các thành phần: đầu đọc, cơ sở dữ liệu và phần mềm chuyển đổi dữ liệu sinh trắc học thành định dạng số, so sánh các điểm phù hợp của dữ liệu quan sát với dữ liệu được lưu trữ.

Các trường hợp sử dụng xác thực sinh học bao gồm: truy cập điện thoại thông minh bằng dấu vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt, cung cấp chữ ký điện tử khi thanh toán, và xác định tội phạm bằng cách sử dụng hình học dái tai. Ngoài ra, xác thực qua vị trí và thời gian cũng được sử dụng để xác minh danh tính của người dùng. Ví dụ, hệ thống định vị toàn cầu có thể cung cấp thông tin về vị trí đăng nhập của người dùng và xác thực dựa trên thời gian để phát hiện sự hiện diện tại một thời điểm cụ thể trong ngày.

multifacto authentication là gì
MFA là gì? MFA hoạt động thế nào?

MFA hoạt động thế nào?

Để đảm bảo an toàn thông tin, việc xác thực nhiều yếu tố hoạt động đòi hỏi người dùng cung cấp nhiều loại thông tin định danh trong quá trình đăng ký tài khoản. Thông tin này bao gồm các đối tượng như điện thoại di động hay chuỗi khóa phần cứng, có thể là các ảo như địa chỉ email hoặc mã ứng dụng trình xác thực. Những đối tượng này giúp xác định người dùng duy nhất và không nên được chia sẻ.

Xem thêm:  Token là gì? Token được tạo ra như thế nào? Cách mua token

Đăng ký

Quá trình đăng nhập là một quy trình bao gồm nhiều bước xác minh các thông tin định danh khác nhau cùng với mật khẩu. Khi người dùng có MFA được kích hoạt và đăng nhập vào một trang web, họ cần nhập tên người dùng và mật khẩu (yếu tố đầu tiên – thông tin họ biết) và cung cấp phản hồi xác thực từ thiết bị MFA của họ (yếu tố thứ hai – thông tin họ có).

Xác thực

Sau khi xác minh được mật khẩu, hệ thống sẽ kết nối với các đối tượng khác để hoàn thành quá trình xác thực, ví dụ như gửi mã thông qua tin nhắn SMS hoặc đến thiết bị phần cứng.

Phản ứng

Để bảo đảm an toàn thông tin, người dùng phải hoàn tất quy trình xác thực bằng nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, người dùng có thể nhập mã xác thực hoặc nhấn nút trên thiết bị phần cứng để xác nhận danh tính của mình. Hệ thống chỉ cho phép người dùng truy cập khi tất cả thông tin đã được xác minh.

Triển khai quy trình

Quá trình xác thực có thể được triển khai theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như xác thực hai yếu tố hoặc xác thực hai bước khi hệ thống chỉ yêu cầu mật khẩu và một thông tin định danh nữa. Người dùng cũng có thể sử dụng trình xác thực của bên thứ ba để xác minh danh tính của mình.

Ngoài ra, quá trình xác minh cũng có thể sử dụng thông tin sinh trắc học, bao gồm quét vân tay, võng mạc hoặc bộ phận cơ thể khác. Hệ thống có thể yêu cầu nhiều bước xác thực đối với thiết bị mới và chỉ yêu cầu mật khẩu của người dùng khi thiết bị đã được ghi nhớ.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi MFA là gì. Hy vọng bạn đã có cho mình đầy đủ kiến thức về công nghệ này. Hãy theo dõi Tin tức Blockchain để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về công nghệ blockchain.

Trả lời