NFT là gì? Thông tin cơ bản về NFT

Hiện nay, truyền thông, báo chí thường nhắc đến cụm từ NFT và những khái niệm liên quan xung quanh nó. Vậy NFT là gì? Công nghệ của nó là gì? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về NFT.

NFT là gì?

NFT là gì?

NFT là viết tắt của từ Non-fungible token hay tài sản không thể thay thế. Đây là một loại đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain.

NFT có thể hiểu là một loại tài sản số hiện diện trên một chuỗi blockchain, blockchain đóng vai trò như một sổ cái đảm bảo tính xác thực của tài sản lẫn chủ sở hữu.

Mỗi token NFT được đúc một mã định danh riêng độc nhất và thuộc về chủ sở hữu duy nhất.

Đối với NFT, mỗi tài sản như bức tranh, nhân vật game,… đều là duy nhất và không thể thay thế được. Do đó, nó tạo ra giá trị độc nhất cho các tài sản này.

Nguồn gốc của NFT là gì?

Ý tưởng về NFT lần đầu tiên ra mắt vào năm 2012 có tên là Colored Coin tạo ra bởi Yoni Assia nhưng không thành công vì bitcoin không hỗ trợ dạng thức này.

Đến năm 2014, công nghệ giao dịch ngang hàng mang tên Counterparty ra đời. Công nghệ này cho phép người dùng tự tạo ra đồng tiền số hay tài sản riêng của mình. Sau đó, tiêu chuẩn ERC-721 của đồng tiền mã hóa Ethereum đã giúp hoàn thiện NFT. Người dùng có thể giao dịch các tài sản của họ trên nền tảng Ethereum.

Xem thêm:  Sàn binance có uy tín không? Có an toàn để đầu tư không?

Những đặc điểm nổi bật của NFT là gì?

NFT là gì?

NFT có thể là xu hướng phát triển tiềm năng và nó có những đặc điểm như:

 • Tính khan hiếm: mỗi NFT đại diện cho một thông tin độc nhất. Ở mỗi bộ sưu tập, nhà phát hành sẽ giới hạn số lượng mã không thể thay thế để tạo nên mức độ khan hiếm của chúng. Điều này làm cho NFT được định giá cao.
 • Tính không thể phân chia: NFT là tài sản không thể phân chia. Người dùng chỉ có thể mua hẳn một hoặc hai tác phẩm chứ không thể chia lẻ NFT.
 • Tính độc nhất: người dùng có thể kiểm tra chính xác nguồn gốc của tài sản NFT vì mỗi NFT được gắn một mã riêng. Điều này có thể ngăn được vấn đề giả mạo.

Cách tạo ra NFT là gì?

Việc tạo ra NFT không đòi hỏi về kỹ thuật đối với người dùng. Bạn không cần nắm rõ về công nghệ Blockchain, về các kỹ thuật,…

Việc bạn cần làm là tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, sau đó bạn có thể chuyển chúng thành NFT thông qua thị trường mua bán và giao dịch NFT như: Mintable, VIV3,…

Việc tạo và phát hành NFT trên OpenSea gần như không mất phí. Trên một số nền tảng khác sẽ mất một khoản phí nhỏ.

Bạn cần chọn một mạng blockchain phù hợp để có thể phát hành các tài sản NFT của mình.

Xem thêm:  Crypto là gì? Tổng hợp thông tin về Crypto cho người mới

Hoạt động của NFT

NFt hoạt động chủ yếu để phát hành các mặt hàng kỹ thuật số, những bộ sưu tập tiền điện tử độc nhất. Bạn có thể lấy những token này để làm vật phẩm, sản phẩm đầu tư,…

NFT còn có thể sử dụng trong các giao dịch vật phẩm game, bạn có thể dùng blockchain để mã hóa vật phẩm trong game.

Ưu điểm của NFT là gì?

NFT có những ưu điểm như:

 • Có tiềm năng tăng giá không tưởng. Nhờ khả năng tồn tại duy nhất mà NFT có thể tạo ra lợi nhuận kỷ lục.
 • Minh bạch và thuận lợi hơn sưu tầm truyền thống. Rủi ro giả mạo hoàn toàn có thể loại bỏ nhờ công nghệ Blockchain.
 • Tính bảo mật.
 • Giảm chi phí và thời gian giao dịch.

Nhược điểm của NFT là gì?

 • Tính thanh khoản thấp.
 • Việc định giá tài sản còn theo cảm tính.

Ứng dụng của NFT trong cuộc sống

NFT là gì?

 • Nghệ thuật: các tác phẩm có thể chuyển thành NFT gắn với Token trên nền tảng Blockchain, giúp cho hoạt động mua bán diễn ra uy tín hơn, tránh hoạt động giả mạo.
 • Gaming: giúp người chơi sở hữu các vật phẩm, nhân vật,… và có thể trao đổi mua bán ít rủi ro hơn.
 • Số hóa tài sản thật: NFT kỳ vọng có thể ứng dụng rộng rãi vào các lĩnh vực trong cuộc sống, mã hóa tài sản,…
 • Phát triển nội dung số: NFT có thể giúp mã hóa các sản phẩm như âm nhạc, memes,… từ đó, giúp xác thực quyền sở hữu với, nâng cao giá trị của các tài sản.
Xem thêm:  Shiba coin là gì? Những thông tin về đồng tiền điện tử SHIB

Cách đầu tư NFT là gì?

Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ công nghệ mới NFT.

 • Kiếm tiền từ việc phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật: các bạn có thể sản xuất các tác phẩm như tranh, bài hát kỹ thuật số,…
 • Tham gia vào những game NFT: bạn có thể Token qua việc chơi game và thực hiện nhiệm vụ hoặc sở hữu và bán các vật phẩm độc quyền trong game để thu tiền.
 • Đầu tư vào các dự án NFT: bạn cần đầu tư kiến thức để có thể đầu tư vào các dự án NFT starup để có thể thu được lợi nhuận nhanh chóng.

Rủi ro trong đầu tư NFT

Người dùng khi tham gia vào NFT có thể sử dụng tên giả để gian lận vì đây là một thị trường rộng lớn.

Người chơi có thể phải chịu một khoản lỗ nặng nếu như cơn sốt NFT hạ nhiệt. Vì NFT chưa có bất kỳ cơ chế nào giúp định giá tài sản.

Trên đây là những thông tin cho người đọc về NFT là gì? và những thông tin bạn nên biết về NFT. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Và bạn có thể tham khảo rất nhiều những kiến thức và thông tin khác về blockchain tại thongtinblockchain.com