NFT Marketplace là gì? Đặc điểm của NFT Marketplace là gì?

NFT là gì? Đây là một khái niệm viết tắt của Non-Fungible Token, nghĩa là token không thể thay thế. Đây là một loại token đặc biệt được sinh ra trên blockchain để biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật số độc nhất vô nhị. NFT đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu khi có những tác phẩm có giá bán lên đến hàng triệu đô la. Bạn có biết nơi giao dịch NFT là ở đâu không? Đó chính là NFT Marketplace. NFT Marketplace là gì? Làm sao để tham gia và kiếm được tiền từ thị trường giao dịch NFT? Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết.

NFT Marketplace là gì?

NFT Marketplace là gì? NFT Marketplace, hay nơi giao dịch NFT, là một nền tảng cho phép các nghệ sĩ, những người sáng tạo và những nhà sưu tập có thể tạo ra, mua và bán các token không thể thay thế. Có thể hiểu đơn giản, NFT Marketplace giống như các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nay. Thị trường này cung cấp một nơi để đăng tải các tác phẩm NFT của những người sáng tạo, hỗ trợ họ giao dịch, mua bán để kiếm được tiền. Cũng tại đây, những nhà sưu tập có thể mua được các tác phẩm nghệ thuật chất lượng mà không phải lo lắng về vấn đề hàng giả hoặc hàng nhái.

nft marketplace là gì

Cách thức hoạt động của NFT Marketplace là gì?

Vậy cách thức hoạt động của NFT Marketplace là gì?

Đăng ký

Mỗi nền tảng giao dịch NFT đều có các quy trình tạo và xác thực tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều yêu cầu nhà đầu tư cung cấp đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại, và một số thông tin khác. Sau khi tài khoản được tạo, việc kết nối với các ví tiền điện tử hỗ trợ sẽ cần thiết để giao dịch. Việc này giúp bảo vệ an toàn và bảo mật cho việc giao dịch của nhà đầu tư trên nền tảng NFT.

Mua NFT

Thông thường, các NFT sẽ được bán trực tiếp trong các phiên đấu giá. Ngoài ra, trong một số trường hợp, những người mua tiềm năng có thể liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu để thương lượng với họ mức giá hợp lý.

Bán NFT

So với quá trình mua NFT, quá trình bán NFT sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với các nghệ sĩ hoặc những người sáng tạo chúng. Quá trình này gồm nhiều bước khác nhau, bắt đầu từ việc tải lên bộ sưu tập NFT lên một nền tảng NFT và nhập giá cố định hoặc chọn bán theo hình thức đấu giá. Sau đó, nền tảng sẽ xác minh nội dung của NFT và nếu được duyệt, nó sẽ được niêm yết để bán. Để làm được điều này, người bán cần phải chuẩn bị đầy đủ tài liệu về NFT của họ, bao gồm thông tin về độc quyền, bản quyền và giá trị sử dụng. Cuối cùng, khi một người mua quyết định mua NFT, họ sẽ đưa ra mức giá của mình và nếu người bán chấp nhận, nền tảng sẽ tiến hành chuyển giao từ người mua sang người bán. Tóm lại, quá trình bán NFT có thể rất phức tạp và yêu cầu người bán có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đảm bảo rằng giao dịch diễn ra thành công.

Đúc NFT

Nếu bạn muốn tạo ra NFT, bạn sẽ cần sử dụng mạng lưới Ethereum, nơi có nhiều nhà sáng tạo nhất. Bạn cũng sẽ cần một ví Ethereum tương thích với ERC-721, chẳng hạn như MetaMask, Trust Wallet hay Coinbase Wallet. Cuối cùng, bạn sẽ phải mua ETH và gửi vào ví để thanh toán phí giao dịch, khoảng 50 – 100 USD.

Xem thêm:  Ví tiền điện tử là gì? Phân loại và cách thức hoạt động

cách hoạt động của nft marketplace là gì

4 loại hình NFT Marketplace phổ biến hiện nay

Open Marketplace NFTs – Nền tảng giao dịch mở

Opensea

OpenSea là thị trường NFT lớn nhất và đầu tiên trên toàn cầu, thực hiện gần 400.000 giao dịch mỗi tháng và đạt doanh thu vượt kỷ lục hơn 10 tỷ USD từ NFT. Các nhân vật nổi tiếng như Mark Cuban, Chamath Palihapitiya và Logan Paul đã thể hiện sự quan tâm của họ đến OpenSea. Nền tảng có thể phân loại các lựa chọn theo nghệ thuật, âm nhạc, tên miền, đồ sưu tầm, thẻ giao dịch, thể thao và tất cả NFT, v.v. Ngoài ra, OpenSea đã giới thiệu hơn 700 dự án, trong đó bao gồm các dự án nổi tiếng như ENS, Crypto Kitties, Axies và Decentraland.

Để bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trên OpenSea, bạn cần thiết lập và kết nối ví của mình với nền tảng, tạo bộ sưu tập và thêm các liên kết xã hội, mô tả, hồ sơ và hình ảnh biểu ngữ. Sau đó, bạn phải đặt phí bán hàng phụ, tải lên NFT của mình với các tùy chọn tùy chỉnh và thêm chúng vào danh sách bán hàng, cố định hoặc giảm giá. OpenSea cho phép bạn bán NFT theo nhiều cách khác nhau.

Rarible

Rarible là một nền tảng giao dịch NFT phi tập trung, tập trung vào cộng đồng người dùng. Trên Rarible, người dùng có thể tạo và giao dịch tài sản kỹ thuật số một cách dễ dàng mà không cần phải có nhiều kiến thức về thị trường tiền điện tử hay kinh nghiệm giao dịch. Để cho phép người dùng tham gia vào các dự án, trở thành cử tri, quản lý và kiểm toán viên trên nền tảng, Rarible sử dụng mã thông báo quản trị RARI.

Binance NFT Marketplace là một nền tảng giao dịch NFT được ra mắt bởi Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới vào tháng 6 năm 2021. Nền tảng này cho phép người dùng giao dịch và tạo các token độc quyền không thể thay thế. Binance NFT Marketplace có các sản phẩm chính bao gồm Marketplace, Event và Mystery Box. Trên nền tảng này, người dùng có thể tạo, mua, bán và đấu giá NFT, cũng như có thể tìm thấy các NFT từ các nghệ sĩ hàng đầu và các NFT hiếm thông qua Mystery Box.

Curated Marketplaces – Nền tảng giao dịch chọn lọc

Foundation

Foundation là một nền tảng thương mại NFT trên Ethereum, cho phép người sáng tạo và nhà sưu tập bán, mua, đấu giá, đề xuất và đấu giá các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được thể hiện bằng NFT. Foundation đã lưu trữ nhiều tác phẩm nổi tiếng như Nyan Cat, NFT đầu tiên của Edward Snowden và Finite của Pak, cùng với bộ sưu tập kỹ thuật số âm nhạc và hình ảnh được tạo ra bởi nhà sản xuất Richard D. James. Nền tảng này cũng tổ chức nhiều cuộc đấu giá của các nghệ sĩ nổi tiếng như Nadya Tolokonnikova của Pussy Cat, Kim Laughton và Dom Hofmann. Các tác phẩm của người sáng tạo được sắp xếp theo mô hình thẻ lưới, với các cuộc đấu giá phổ biến được hiển thị ở đầu trang.

Để tham gia vào thị trường của Foundation, người sáng tạo phải được mời và sau đó nạp tiền vào ví MetaMask bằng ETH trước khi tạo hồ sơ nghệ sĩ. Quá trình đúc NFT bao gồm việc tải tệp PNG, JPG hoặc video lên IPFS, một hệ thống lưu trữ phi tập trung P2P. NFT sẽ được định giá bằng ETH và đưa vào đấu giá sau đó. Người sáng tạo sẽ nhận được 85% giá bán cuối cùng, trong khi nếu tác phẩm được bán lại, khoản tiền bản quyền 10% sẽ được trao cho ví đầu tiên đúc NFT.

Nifty Gateway

Nifty Gateway, một nền tảng giao dịch NFT thuộc sở hữu của Gemini – một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến, là một trong những nền tảng giao dịch NFT đầu tiên và đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc bán và đấu giá NFT, với khối lượng giao dịch lên đến hàng triệu đô la. Đây là một sàn thương mại tập trung vào đồng USD để mua bán Nifties, nổi tiếng với các phiên bản NFT giới hạn. Sứ mệnh của Nifty Gateway là để làm cho “Nifties” dễ tiếp cận với mọi người.

Xem thêm:  Private Key là gì? Cách bảo mật và lưu trữ Private Key

Nền tảng này hợp tác với các nghệ sĩ, thương hiệu, người sáng lập và vận động viên hàng đầu để mang đến những tác phẩm NFT độc đáo, bao gồm cả phiên bản giới hạn chất lượng cao và các bộ sưu tập. Điều này trở thành một xu hướng phổ biến khi Beeple bán CROSSROAD với giá 6,6 triệu đô la. Nifty Gateway đã làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Michael Kagan, Lyle Owerko và Cris Cyborg. Họ cũng giới thiệu các tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng khác như Cey Adams, Trevor Jones, Kenny Scharf và Jon Burgerman trên nền tảng của họ. Nifty Gateway cũng được biết đến với việc mua các trò chơi Crypto như Gods Unchained và Crypto Kitties.

Marketplaces for Collectibles – Nền tảng giao dịch đồ sưu tầm

CryptoPunks

CryptoPunks là một dự án được tạo ra bởi công ty Larva Labs, có trụ sở tại New York và được thành lập bởi Matt Hall và John Watkinson vào năm 2017. Dự án này nhằm thử nghiệm giá trị của NFT trong lĩnh vực nghệ thuật, và đã giúp phổ biến khái niệm về nghệ thuật tiền điện tử. Ngoài việc thiết kế CryptoPunks, Larva Labs còn tạo ra sàn giao dịch riêng trên trang web CryptoPunks. Đó là nơi mà người dùng có thể đấu giá, mua và bán CryptoPunks. Người dùng có thể sử dụng ví MetaMask để tương tác với thị trường. Sàn giao dịch của Larva Labs cung cấp cho người dùng một cách an toàn và thuận tiện để tham gia vào việc mua bán CryptoPunks.

NBA Top Shot

NFT luôn nhằm tới tính độc đáo và không trùng lặp, và NBA Top Shot đã thực hiện điều đó rất tốt trên nền tảng Flow Blockchain. Điều này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người hâm mộ bóng rổ bằng cách bán các bộ sưu tập và gói (bao gồm cả Starter và Booster). NBA Top Shot có thể xem là phiên bản thẻ giao dịch kỹ thuật số với các đoạn video nổi bật của NBA. Khi mua một gói, các đoạn video sẽ được lưu trữ trong một ví bảo mật được mã hóa bằng blockchain đã được xác minh của bạn, nơi bạn có thể xem hoặc bán lại chúng trên Marketplace của NBA Top Shot.

Với NBA Top Shot, người dùng sẽ có thông tin thời gian thực về những người chơi bóng bị chứng nhận, những khoảnh khắc mới nhất, danh sách giá trị nhất và những khoảnh khắc hiếm hoi của cả người chơi và đội. Người dùng có thể chọn giữa các loại NFT khác nhau như Common, Fandom, Legendary và Rare. Hơn nữa, những người yêu thích bóng rổ có thể theo dõi đội bóng yêu thích của họ (Hội nghị phía Đông và Hội nghị phía Tây) trong NBA League.

Đến nay, NBA Top Shot đã bán hơn 8,1 triệu bộ sưu tập tiền điện tử trên Marketplace NFT cho 425.160 nhà giao dịch, trở thành một trong những tác phẩm phi tài sản phổ biến nhất. Theo dữ liệu từ DAppRadar, khối lượng giao dịch trên nền tảng này đã vượt qua 728 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại.

loại hình nft marketplace

Games Marketplaces – Nền tảng giao dịch cho vật phẩm game

Axie Infinity

Axie Infinity là một trò chơi NFT play-to-earn (P2E) đáng chú ý được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum, lấy cảm hứng từ trò chơi Pokemon. Trò chơi này có thế giới ảo với các con thú cưng dễ thương được gọi là Axies. Cách chơi cho phép mọi người đều có thể kiếm được token thông qua các kỹ năng và đóng góp cho hệ sinh thái bao gồm việc chiến đấu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc cho thú cưng của mình trên đất liền. Ngoài việc là một trò chơi thú vị, Axie Infinity còn là chủ nhà của nền tảng NFT Marketplace lớn thứ hai trên thế giới với tổng khối lượng giao dịch hơn 3,1 tỷ đô la vào thời điểm hiện tại, theo số liệu từ Dappradar. Tại đây, người chơi có thể đấu giá và mua bán các quái vật Axie, vật phẩm và mảnh đất trong trò chơi. Với doanh thu cao và số lượng người dùng đông đảo, Axie Infinity đã khẳng định vị thế của mình là một trò chơi và nền tảng NFT nổi bật trên thị trường tiền điện tử.

Xem thêm:  Thị trường NFT Web3 là gì? Thông tin Blockchain

Matrix World

Matrix World là một không gian ảo phi tập trung mở rộng, cho phép người dùng trải nghiệm các ứng dụng 3D nhập vai đa nền tảng trên nhiều blockchain khác nhau. Được tạo nên từ Lands (các mảnh đất), không gian này được phân phối dưới dạng NFT và tồn tại vĩnh viễn trên các mạng blockchain như Ethereum và Flow. Người chơi có thể sở hữu các mảnh đất NFT và tạo ra bất cứ thứ gì mà họ mong muốn trên đó, bao gồm viện bảo tàng để lưu trữ nghệ thuật NFT của mình, đưa game vào mảnh đất hoặc thậm chí tạo ra nơi kinh doanh. Một số người dùng cũng đã kiếm được nhiều tiền khi giao dịch các mảnh đất kỹ thuật số.

Những lưu ý khi tham gia vào NFT Marketplace là gì?

Vậy những lưu ý khi tham gia đầu tư vào NFT Marketplace là gì? Khi lựa chọn NFT Marketplace thích hợp, cần xem xét nhiều yếu tố. Đầu tiên là tìm hiểu xem sàn giao dịch nào cung cấp tùy chọn tốt nhất cho loại tiền tệ mà bạn sử dụng. Điều này bao gồm việc kiểm tra các sàn có cổng thanh toán bằng tiền pháp định (USD) và các loại tiền mã hóa khác như ETH, MATIC, BSC, XTZ, SOL, BNB và các loại khác.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số sàn chỉ cho phép tích hợp một số ví tiền mã hóa cụ thể như Metamask, Rainbow hoặc Wallet Connect. Bạn cũng cần xem xét loại NFT mà bạn muốn mua. Có thể bạn quan tâm đến NFT thể thao, NFT âm nhạc, NFT sưu tầm hoặc NFT nghệ thuật. Khi chọn dự án, có rất nhiều lựa chọn để xem xét. Bạn có thể tìm hiểu về các loại NFT và dự án trên các sàn NFT khác nhau.

Ví dụ, một số NFT có thể kết nối với nhau từ dự án này sang dự án khác. Cryptopunks của Larva Labs là một trong những NFT lịch sử nhất có nguồn gốc từ năm 2017 và là một trong những bộ sưu tập ảnh hồ sơ nổi tiếng nhất trong số 10.000 bộ sưu tập. Ngoài ra, một yếu tố khác cần xem xét là phí gas, được tính cho mỗi giao dịch trên mỗi sàn giao dịch NFT. Khi mua NFT, bạn phải trả phí giao dịch cho mỗi NFT mà bạn mua. Các nền tảng khác nhau có cơ chế tính phí khác nhau, vì vậy bạn có thể truy cập pumpmygas.xyz để theo dõi phí mua, bán và đúc NFT trên mỗi sàn.

Kết luận

NFT Marketplace là một nơi giao dịch hấp dẫn cho các nghệ sĩ, những người sáng tạo, các nhà sưu tập và những người yêu mến nghệ thuật kỹ thuật số. Đây là nơi mà bạn có thể tạo ra, mua, bán các token không thể thay thế với giá trị cao. Để tham gia vào NFT Marketplace, bạn cần có ví tiền điện tử, nạp tiền vào ví, chọn một nền tảng phù hợp và bắt đầu giao dịch. Bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề liên quan đến phí giao dịch, bản quyền và an toàn khi giao dịch NFT. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về NFT Marketplace là nơi nào và cách tham gia vào nền tảng giao dịch NFT. Hãy theo dõi Thongitnblockchain.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về blockchain và đầu tư tiền điện tử.

Trả lời