Rpc là gì? Remote procedure call là gì?

RPC là gì? Câu hỏi hiện đang được nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu với bạn đọc những thông tin cơ bản về RPC, và cũng phân tích tầm quan trọng của RPC cùng một số lưu ý và kinh nghiệm khi Custom trong quá trình liên kết với các EVM Chain

RPC là gì?

RPC là gì?
RPC là gì?

RPC là gì? Trong hệ thống Blockchain, RPC (Remote Procedure Call) là một bộ giao thức và giao diện cho phép người dùng tương tác với hệ thống một cách dễ dàng. Nó có thể được coi như một cổng kết nối để giúp các nhà phát triển, các ứng dụng Web3 và các Crypto Wallet có thể truy cập vào các hệ thống Blockchain từ xa một cách thuận tiện. Với RPC, người dùng có thể truy vấn thông tin liên quan đến Blockchain như số block, block,… cho phép chúng ta đọc dữ liệu blockchain và gửi các giao dịch đến các mạng. Hiện nay, các dịch vụ RPC đang được sử dụng rộng rãi trong phát triển dApp, đặc biệt trong bối cảnh các EVM Chain ra mắt ngày càng nhiều.

Tầm quan trọng của RPC là gì?

Tâm quan trọng của RPC
Tầm quan trọng của RPC là gì?

Tầm quan trọng của RPC là gì? Mọi dApp đều cần một cách để truy cập và tương tác với các blockchain. Nếu không có phương tiện này, chúng sẽ không thể truy cập thông tin hoặc thực hiện các giao dịch trên blockchain mà chúng hoạt động trên đó.

RPC cung cấp hỗ trợ cho các dịch vụ như MetaMask và các ứng dụng Web 3.0 khác để kết nối với thông tin trên các blockchain khác nhau. Nhờ có RPC, chúng ta có thể tự động tương tác với dữ liệu blockchain và thực hiện các giao dịch như chuyển tiền điện tử. Nó cũng cho phép bất kỳ ai kết nối với các blockchain node để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapp).

Xem thêm:  Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì? So sánh ví nóng và ví lạnh

Ví dụ, khi người dùng truy cập DEX hoặc sử dụng MetaMask để thực hiện giao dịch, yêu cầu của họ sẽ thông qua RPC để kết nối họ với các node lưu giữ dữ liệu từ các blockchain.

Đặc biệt, trong bối cảnh các Blockchain L1 đang nổi lên nhanh chóng, nhu cầu sử dụng RPC để kết nối với các blockchain đang cao hơn bao giờ hết. Từ đó, RPC trở thành một công cụ thiết yếu mà các nhà phát triển blockchain cần sử dụng để xây dựng các dự án và ứng dụng phi tập trung.

Cách thức hoạt động của RPC là gì?

Cách thức hoạt động RPC
Cách thức hoạt động của RPC là gì?

Cách thức hoạt động của RPC là gì? Quá trình thực hiện RPC được mô tả như sau: Khi một lệnh yêu cầu thực hiện thủ tục từ xa xuất hiện, tham số của thủ tục sẽ được chuyển qua mạng đến môi trường thực thi.

Sau khi thủ tục hoàn thành, kết quả sẽ được chuyển trở lại môi trường yêu cầu. Đầu tiên, máy khách sẽ gọi đến bộ phận Stub dưới dạng cuộc gọi thủ tục cục bộ và đẩy các tham số theo cách thông thường lên.

Tiếp theo, máy khách sẽ đóng gói các tham số thủ tục vào một thông báo và gửi nó đi thông qua một cuộc gọi hệ thống. Hệ điều hành cục bộ trên máy khách tiếp tục gửi thông báo từ máy khách đến máy chủ từ xa.

Sau đó, máy chủ sẽ bắt đầu giải nén tham số và kết thúc thủ tục. Bộ phận Stub sẽ chuyển đi thông điệp đến các lớp truyền tải trong máy tính, và lớp truyền tải sẽ đưa thông báo kết quả tới lớp truyền tải khách và báo lại với gốc máy khách.

Cuối cùng, máy khách sẽ khai thác các tham số và trả về kết quả cho trình gọi.

Phân loại RPC

Có nhiều loại Remote Procedure Call (RPC) với chức năng và cấu hình khác nhau như sau:

  • Máy khách phải đợi máy chủ trả lời trước khi tiếp tục cuộc gọi.
  • Máy khách bắt đầu quá trình xử lý mới khi máy chủ không trả lời cuộc gọi.
  • Máy khách gửi tin nhắn đến máy chủ và nhận phản hồi từ máy chủ thông qua RPC.
  • Máy khách thực hiện cuộc gọi không chặn đến máy chủ hoặc máy khách khác, và sau đó báo hiệu hoàn tất bằng cách gọi thủ tục liên kết với máy khách.
  • RPC cung cấp lớp truyền tải và lớp ứng dụng trong mô hình kết nối OSI, cho phép phát triển ứng dụng với nhiều chương trình trong cùng một mạng.
Xem thêm:  U2U Wallet là gì? Tìm hiểu thông tin về U2U Wallet

Ưu nhược điểm của RPC là gì?

Ưu điểm của RPC là gì?

Mặc dù Remote Procedure Call (RPC) có nhiều ưu điểm đáng chú ý, nhưng mô hình này vẫn tồn tại nhiều khuyết điểm không thể khắc phục. RPC cho phép các nhà quản lý ứng dụng và các nhà phát triển có khả năng giao tiếp giữa khách hàng và máy chủ thông qua các cuộc gọi bằng ngôn ngữ cấp cao, hoạt động trên môi trường phân tán và môi trường cục bộ, hỗ trợ các mô hình ẩn đi cơ chế truyền thông báo nội bộ, giúp truyền đi thông điệp giao tiếp mạng một cách ẩn khỏi người dùng và giảm bớt các lớp giao thức để cải thiện hiệu suất.

Nhược điểm của RPC là gì?

Tuy nhiên, RPC cũng có nhược điểm như việc máy khách và máy chủ sử dụng môi trường thực thi khác nhau, dẫn đến sự phức tạp trong việc sử dụng tài nguyên và không phù hợp để truyền dữ liệu trong mọi trường hợp. Ngoài ra, hệ thống liên lạc liên quan đến RPC dễ bị hỏng, không có một tiêu chuẩn cố định nào dành cho RPC và nó không linh hoạt đối với cấu trúc phần cứng do được thực thi dựa trên các tương tác.

Ứng dụng của RPC là gì?

Ứng dụng của RPC trong Crypto
Ứng dụng của RPC là gì?

Ứng dụng của RPC là gì? Dưới đây là 3 ứng dụng phổ biến của RPC trong Crypto:

Querying blockchain data mà không cần quyền truy cập vào node riêng

Các nhà phát triển có thể truy xuất dữ liệu blockchain mà không cần quyền truy cập vào node riêng. Khi tạo ứng dụng trên blockchain, các nhà phát triển cần truy cập vào nhiều thông tin trên blockchain, bao gồm số block, kết nối với node, giao dịch tài sản và dữ liệu lịch sử blockchain.

Xem thêm:  Cá mập trong thị trường crypto là gì? Có nên đu theo cá mập crypto?

Để làm điều này, các nhà phát triển có thể yêu cầu dữ liệu mong muốn của họ trong định dạng JSON và nhận được câu trả lời với thông tin cần thiết. Các nhà phát triển có nhiều lựa chọn để truy xuất dữ liệu blockchain, tuy nhiên, cách đơn giản và nhanh nhất để truy xuất blockchain là thông qua sử dụng các dịch vụ RPC.

Các ứng dụng Blockchain được đơn giản hóa quá trình xây dựng

Việc đơn giản hóa quy trình xây dựng các ứng dụng Blockchain được hỗ trợ bởi RPC Layer cũng rất hữu ích, vì nó làm giảm đáng kể công việc của các nhà phát triển.

Ví dụ, nếu bạn muốn cho phép người dùng xem số dư tiền điện tử từ một ví khác trên website của bạn, thay vì phải tạo một ví mới, bạn chỉ cần xây dựng một API có thể yêu cầu giao tiếp với ví của người dùng để tìm những gì người dùng đang nắm giữ và hiển thị chúng trên giao diện của website của bạn. Ý nghĩa của đoạn văn không thay đổi.

Truy cập một lượng thông tin rất lớn từ Blockchain bằng cách dùng Run Calls

Các nhà phát triển có thể thực hiện các tác vụ như mã hóa ví, chuyển đổi đối tượng JSON thành dữ liệu đọc được, tìm kiếm kích thước khối hiện tại, tạo địa chỉ đa chữ ký… bằng cách thực hiện các lệnh gọi. Những thông tin này là rất quan trọng đối với các nhà phát triển để xây dựng nền tảng và dịch vụ blockchain của riêng họ.

Lời kết,

Qua bài viết trên, Thông Tin Blockchain đem lại cho bạn những cái nhìn rõ nét về Rpc là gì? Cùng những hiểu biết cơ bản nhất về Rpc cùng cách thức hoạt động các nhà đầu tư cần phải nắm thật vững. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn. Xin cảm ơn!

Trả lời