Thẩm định dự án XPMARKET

XRP Ledger hay XRPL là một blockchain mã nguồn mở được triển khai vào năm 2012 bởi ba nhà sáng lập của Ripple. Chúng ta hãy cùng thẩm định dự án XPMARKET nhé!

Thẩm định dự án XPMARKET

XRP Ledger hay XRPL là một blockchain mã nguồn mở được triển khai vào năm 2012 bởi ba nhà sáng lập của Ripple.

Blockchain này có tốc độ giao dịch khoảng 1500 TPS, tốc độ giao dịch khoảng 3-5 giây với phí giao dịch khá rẻ.

Mức tiêu thụ năng lượng của XRPL khiến nó trở thành một trong những blockchain nổi bật. Blockchain này cũng cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thanh toán và tài chính.

xpmarket

XRPL sử dụng cơ chế đồng thuận Federated Consensus độc đáo làm phương pháp giao dịch. Chính vì thế mà blockchain này không có chức năng staking.

Trong giai đoạn tháng 10/2021-9/2022, mỗi ngày mạng XRPL thực hiện khoảng 1-2 triệu giao dịch. Tuy nhiên, số lượng tài khoản được đăng ký mới lại có xu hướng giảm: trung bình 5000-6000 tài khoản một ngày vào giai đoạn 10/2021 – 3/2022 suy giảm còn khoảng hơn 1000 tài khoản một ngày vào giai đoạn 3/2022 tới nay.

Hệ sinh thái của XPMARKET khá thô sơ. Có rất ít dApps và hầu hết không có thông tin. Chỉ có một số dApps trong đó được feature trên trang web của XRPL. Hầu hết đó là những ví và dịch vụ thanh toán. Về DeFi thì còn chưa có DEX/Lending & Borrowing/Aggregator, hay chưa có mảng NFT. Các mảng khác cũng chỉ có 1-2 dapps.

Ta có thể thấy sức hút của dự án XPMARKET là kém. Dự án này không hề thu hút các builders tới xây dựng hệ sinh thái. Hơn nữa tổ chức đứng sau của dự án cũng đang vướng vào vụ kiện kéo dài vài năm với SEC. Đây cũng là một điểm trừ vô cùng lớn.

Concept

XPMARKET là những giải pháp toàn diện được xây dựng trên XRP Ledger bao gồm nhiều sản phẩm như data agreegator, DEX, launchpad, NFT marketplace dành cho những người dùng từ cơ bản đến nâng cao.

Các dịch vụ dựa trên blockchain hiện nay đa số là khó sử dụng và phức tạp với nhiều người. XPMARKET được tạo ra để mang lại lựa chọn mới, tạo ra một công cụ dễ sử dụng và thân thiện với người dùng.

Xem thêm:  Tìm hiểu về Vilas Vietnam - Lĩnh vực hoạt động và con người

thẩm định dự án xpmarket

Tệp khách hàng: trader trên XRPL.

Các team làm sản phẩm muốn gọi vốn trên XRPL: nghệ sĩ NFT
Do số lượng Dapps trên XRPL còn ít và khá hạn hẹp, bộ sản phẩm của dự án là tương đối cần thiết để đáp ứng những nhu cầu cơ bản của một người sử dụng DeFi, đặc biệt với những đối tượng nêu trên.

Các sản phẩm

XPmarket

Đây là data aggregator tức là công cụ tổng hợp dữ liệu. Sản phẩm này có một số chức năng như:

 • Portfolio: công cụ quản lý tài sản.
 • Latest Trustlines: chức năng này được phát triển để giúp những người đang tìm dự án mới và muốn tham gia càng sớm càng tốt. Chức năng này sẽ tự động quét toàn bộ hệ thống, tìm và liệt kê những dự án dưới 10 ngày tuổi. Latest Trustlines sẽ đưa ra overview về các thông số của dự án và tạo trustline cho dự án mà không cần phải truy cập vào bất cứ một trang web thứ 3 nào.
 • XRPL top 100: chức năng này sẽ liệt kê những dự án trong top và active nhất trên mạnh XRPL với những tiêu chí nhất định: có ít nhất 1500 holders, Twitter của dự án, ví chiếm hơn 10% tổng cung sẽ được loại trừ khỏi vốn hoá.
 • XRPL tokens: chức năng này có thể liệt kê cả những dự án lớn nhất và những dự án mới được tạo.
 • XRPL tree map: chức năng này giúp trực quan hoá trạng thái thị trường trên XRPL, giúp user xem được size của từng dự án so với toàn thị trường cũng như là biến động giá trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra thì XPMARKET cũng phục vụ như một hub kết nối trung gian giữa các sản phẩm của nó.

Phygital NFT

NFT của XPMARKET được bảo đảm bởi tài sản vật chất.

Mỗi một loại NFT vật chất sẽ được làm bởi một vật liệu đặc biệt nhằm gia tăng giá trị nội tại của nó. Nếu người dùng quyết định sở hữu phiên bản vật lý thì NFT sẽ được burn khỏi mạng. Việc nắm giữ NFT cũng sẽ cho phép người dùng có những đặc quyền trên hệ thống.

DEX

Sản phẩm này được tích hợp hoàn toàn vào giao diện XPMARKET Swap nhanh chóng và tiện lợi. Người dùng không cần mất công tìm pair trade khi đang chọn xem 1 token nào đó.

Xem thêm:  Timebit OTC - Sứ mệnh định hướng tương lai của tài chính số!

NFT Marketplace

Launchpad

Bộ sản phẩm của dự án này ngoài data aggregator và Phygital NFT thì không có gì đặc biệt. Công cụ tổng hợp dữ liệu thì khá tiện lợi.

Về Phygital NFT thì đây có thể là sản phẩm bước ngoặt của dự án này. Việc bảo chứng NFT bởi một vật thể có thể là một sự sáng tạo của đội ngũ. Nó tác động vào tâm lý của người dùng rằng NFT sẽ giống như một bản xác nhận sở hữu số của vật thể đó hơn.

Mô hình kinh doanh

Hiện tại, dự án mới chỉ có sản phẩm là data agreegator và DEX, ngoài ra chưa có thông tin gì thêm.

Sàn DEX sẽ kiếm tiền bằng cách thu phí giao dịch từ những người dùng thực hiện giao dịch. Đây là mô hình truyền thống.

Ngoài ra thì từ những sản phẩm chưa launch như NFT marketplace,… thì dự án có vẻ sẽ kiếm tiền từ việc thu phí giao dịch NFT hoặc ăn chênh lệch.

Đội ngũ nhân viên

 • CEO Artur Kirjakulov: tiến sĩ blockchain, từng làm community manager ở CoinMarketCap.
 • CMO Audrius Vrubliauskas: có nhiều kinh nghiệm ở mảng marketing. Từng là Head of Growth tại NordVPN.
 • CTO Arminas Keraitis: nhiều kinh nghiệm về lập trình bằng các ngôn ngữ khác nhau.
 • Không có thông tin về đội ngũ cố vấn.

Đối tác

Backer

 • Proof of Hedge: quỹ đầu tư của Pháp.
 • Ripple Labs: côn ty lớn và là dev của XRPL.
 • Top Trader Ventures: quỹ đầu tư của Nga.

Partners

 • Supra Oracle: giải pháp uy tín được nhiều blockchain tài trợ như: Dfinity, Tezos, Polygon,… đội ngũ phát triển uy tín và dày dặn kinh nghiệm.
 • The British Blockchain Association: tổ chức phi lợi nhuận với mạng lưới trải rộng khắp thế giới.

Dàn backer của dự án không có gì nổi bật ngoài Ripple Labs. Đây là key backer vì XPMARKET. Nếu dự án được sự hậu thuẫn của dev mạng XRPL thì đây là một điểm cộng lớn. Tuy nhiên lại không tìm thấy thông tin hợp tác này.

Partner của dự án thì tương đối ổn vì một giải pháp oracle uy tín nên có thể mở rộng ảnh hưởng ra offchain.

Truyền thông

dự án XPRL

Chưa có thông tin về chiến dịch truyền thông của dự án.

Xem thêm:  TimeBeat Media Entertainment - Tổng hợp thông tin

Dự án có hai kênh truyền thông chính là Telegram và Twitter. Kênh Telegram chỉ có hơn 400 người tuy nhiên thì dev nhiệt tình trả lời người dùng. Twitter thì có gần 13 nghìn người theo dõi nhưng không có hoạt đọng nào cụ thể. Tương tác cũng kém, chỉ khoảng dưới 10 likes trên một bài viết. Đây có thể là follow ảo.

Team dev của dự án nói rằng có khoảng 60.000 monthly active user nhưng con số này là không kiểm chứng được. Dựa vào số lượng thành viên cùng mức độ tương tác trong cộng đồng thì có thể suy đoán con số này đã bị thổi phồng.

Dự án đã ở giai đoạn có sản phẩm và chuẩn bị IEO trong vài tháng nhưng lại chưa có chiến lược marketing. Đây là là một câu hỏi lớn.

Tài chính

Gọi vốn

 • Pre-seed round: 200k$
 • Seed round: 800k$

Ngoài ra cũng không có thêm thông tin gì khác về kế hoạch sử dụng vốn.

Định giá

Giá công khai là 0.02$. Dự án định giá tại vòng public là 10 triệu USD. Định giá này quá thấp so với các dự án khác.

Tokenomics

Token cho các vòng bán chiếm khá nhiều. Có thể dự đoán rằng tiềm lực tài chính của dự án không mạnh. Việc team và advisor chỉ chiếm 15% cũng không rõ team nắm bao nhiêu và advisor nắm bao nhiêu. Điều này khiến chúng ta không biết được rằng team có gắn bó với dự án này không.

Dự án cũng có những phân bổ khá hợp lý nhưng chưa rõ ràng ở các khâu marketing, liquidity, listing.

Với XPMARKET

Người dùng nắm giữ token sẽ có quyền truy cập vào những tính năng cao cấp.

Dev sẽ cấp quyền edit độc lập với trang thông tin của dự án trên XPMARKET mà không cần xác thực. Điều này khiến cho dự án có thể lợi dụng điều này để scam.

Với DEX

Người dùng nắm giữ token sẽ được truy cập vào những offer đặc biệt từ các đối tác.

Dev sẽ có thể trả token để dự án được đưa lên trang nhất, trả phí cho các chiến dịch marketing.

Như vậy, thẩm định dự án XPMARKET hoàn toàn có những sơ hở khiến cho dự án dễ bị scam. Bạn nên cẩn thận khi quyết định đầu tư.

Bạn có thể tham khảo thẩm định dự án crypto khác tại trang Thông tin Blockchain.

Trả lời