Ngân hàng Trung ương Ấn Độ dự định phát hành tiền kỹ thuật số Rupee CBDC

Công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển và đi sâu vào những lĩnh vực trong cuộc sống. Tiền kỹ thuật số xuất hiện đã khẳng định được công nghệ kỹ thuật số hiện nay đã thâm nhập vào lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Mới đây, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) dự định sớm triển khai các thử nghiệm với đồng Rupee – tiền kỹ thuật số.

tiền kỹ thuật số

Việc làm này của Ngân hàng RBI nhằm tăng cường nhận thức về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương (CBDC).

Ngân hàng Trung Ương của Ấn Độ đã thông báo tin tức vào thứ Sáu, nêu chi tiết rằng tiền kỹ thuật số Rupee sẽ luôn có sẵn cho các trường hợp cụ thể trong quá trình thí điểm sử dụng.

RBI cũng cho rằng, chương trình thử nghiệm sẽ giúp hình thành nhận thức về các tính năng như trong kế hoạch của đồng Rupee kỹ thuật số.

Đại diện ngân hàng giải thích các lợi ích, tầm nhìn, lựa chọn và đề cập đến cả rủi ro của việc ban hành CBDC tại Ấn Độ. Ghi chú cũng mô tả chi tiết cách tiếp cận của Ngân hàng Dự trữ đối với việc giới thiệu CBDC.

Xem thêm:  Layer 1 Blockchain là gì? Cơ sở phát triển trong thị trường Crypto

Chính phủ Ấn Độ quyết tâm triển khai tiền kỹ thuật số CBDC.

tiền kỹ thuật số

RBI phát hành bản mô tả khái niệm của đồng tiền kỹ thuật số với chi tiết những khía cạnh của CBDC. Nó bao gồm cơ chế phát hành, công nghệ,… Bản mô tả còn cho thấy sự tác động của CBDC sẽ tác động thế nào đến hệ thống ngân hàng, chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và các vấn đề về quyền riêng tư.

Bà Nirmala Sitharaman, bộ trưởng Tài chính đã thông báo về việc ra mắt tiền rupee kỹ thuật số trong bài phát biểu về ngân sách 2022-2023 của bà.

Bà cũng cho rằng, rupee kỹ thuật số sẽ dẫn đến một hệ thống quản lý tiền tệ hiệu quả và rẻ hơn.

RBI có lập trường nghiêm khắc chống lại tiền kỹ thuật số.

Dù thúc đẩy CBDC, RBI đã luôn duy trì lập trường nghiêm khắc với tài sản kỹ thuật số. RBI cho rằng loại tiền này không có giá trị cơ bản. Ngân hàng Trung Ương đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư về sự bất ổn của đồng tiền kỹ thuật số.

Vào tháng 7, ngân hàng Trung ương đã yêu cầu Chính phủ Ấn Độ cấm tiền điện tử trong nước do tài sản này “gây mất ổn định” tiền tệ.

Thời điểm đó, RBI không coi tiền điện tử là tiền tệ. Bà cho rằng mọi loại tiền tệ cần phải được phát hành bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

Xem thêm:  Hive là gì? Tổng hợp thông tin về Hive Coin - Có nên đầu tư?

Như vậy, với quyết định dự định ra mắt loại rupee kỹ thuật số, đã cho thấy sự nhanh nhẹn của chính phủ Ấn Độ trong việc nắm bắt công nghệ. Đồng thời cũng cho thấy được tính ứng dụng của đồng tiền kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.