Tiền điện tử và cảnh báo của Fiji về những trò lừa đảo

Tiền diện tử là một loại tài sản số được mã hóa cho các giao dịch bảo mật, được quản lý phi tập trung và mang tính bảo mật cao. Dần dần, tiền ảo được sử dụng nhiều hơn trong đời sống hàng ngày và đây cũng là lúc những chiêu trò lừa đảo tiền ảo nhằm chuộc lợi, diễn ra nhiều.

Đơn vị Tình báo Tài chính Fiji (FIU) đã đưa ra các cảnh báo về một vụ lừa đảo tiền điện tử ở đất nước Vanuatu.

tiền điện tử

Theo Razim Buksh, giám đốc của FIU, vụ lừa đảo tiền điện tử này diễn ra bằng cách tạo uy tín và yêu cầu các nhà đầu tư tiềm năng rót tiền vào bitcoin. Những kế hoạch này được quảng cáo trên Viber cùng với logo và quan chức của cơ quan chính phủ.

Giám đốc Buksh cũng nói: “Những quảng cáo này là giả mạo. Các quảng cáo giả mạo nêu rõ rằng các cá nhân ở Fiji có thể mua bitcoin, ngoại hối và giao dịch nhị phân bằng ví tiền di động hoặc chuyển khoản ngân hàng của họ. Quảng cáo cung cấp hai số điện thoại, một số địa phương và một số nước ngoài.”

Giám đốc FIU cũng cho biết rằng không có nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo nào được chấp thuận hợp pháp để hoạt động trong nước và đấu thầu hợp pháp duy nhất trên toàn quốc là giấy bạc fiat do Ngân hàng Dự trữ Fiji phát hành. Việc cố gắng thực hiện các giao dịch bên ngoài không được kiểm soát thì các nhà môi giới sẽ bị coi là vi phạm Đạo luật kiểm soát hối đoái. 

Xem thêm:  Blockchain Tatum đảm bảo khoản tài trợ 41,5 triệu đô la

FIU khuyến cáo người dân nên thận trọng với những quảng cáo, những lời đề nghị đầu tư tiền điện tử. 

Mỗi người dân nên tự nâng cao hiểu biết và đề cao cảnh giác để bảo vệ tài sản cá nhân của mình. FIU cũng cung cấp danh sách những điều tạo thành những điều báo động đỏ cần được chú ý trước khi có bất cứ giao dịch tiền ảo nào.

tiền điện tử

Theo báo cáo của thời báo Fiji, những dấu hiệu cảnh báo đỏ bao gồm “sử dụng tài liệu tiếp thị hiện có của các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức có uy tín. Chúng thường là giả mạo; Bạn nhận được một yêu cầu gửi tiền vào các tài khoản khác nhau dưới tên của một cá nhân trái ngược với một doanh nghiệp hoặc một tổ chức tài chính có uy tín; các lỗi ngữ pháp thường mô tả các tác phẩm của những người không chuyên nghiệp.”

Để bảo vệ tài sản cá nhân của mình, người giao dịch tiền điện tử cần: kiểm tra tính pháp lý của các dự án đầu từ, sàn giao dịch đầu tư tài chính hay các công ty về đầu tư tài chính. Khi đảm bảo được các yếu tố về pháp lý thì sau này khi có tranh chấp, người giao dịch mới bảo đảm được quyền lợi của mình. Thứ hai, tuyệt đối không tin tưởng vào những quảng cáo nói về lợi nhuận khủng. Vì đó rất có thể là do kẻ gian lợi dụng tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng của nhà đầu tư để chuộc lợi.

Xem thêm:  Giá tiền điện tử sụt giảm sau khi lạm phát Hoa Kỳ được công bố

Tiền ảo có thể mang lại lợi ích rất lớn cho nhà đầu tư, chính vì thế nó cũng dễ trở thành nơi bị những kẻ xấu tấn công nhiều nhất. Trên thế giới đã có những nhà đầu tư mất hàng trăm triệu đô la cho những giao dịch lừa đảo này. Đương nhiên, việc lừa đảo sẽ không gói gọn trong biên giới nước nào cả, vì thế, mỗi nhà đầu tư cần nâng cao hiểu biết và có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình.

Trả lời