U2U Ponzi – Thực hư thế nào? Liệu có phải “lùa gà” không?

Thị trường tài chính ngày nay phát triển, kéo theo việc rất nhiều đồng tiền ảo ra đời với những mục đích và tính năng khác nhau. Có nhiều dự án coin biến tướng xấu theo chiều hướng đa cấp Ponzi. Dạo gần đây, dự án Unicorn Ultra (U2U) nổi lên như một hiện tượng được quảng cáo rất tiềm năng. Vậy thực hư dự án này thế nào? Mô hình Ponzi là gì và làm thế nào để nhận biết nó? U2U Ponzi có thật vậy không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây.

Mô hình Ponzi là gì?

Mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo tài chính, hoạt động dựa trên việc thu tiền của những người mới tham gia để trả cho những người đã tham gia trước đó. Điều đặc biệt đáng lưu ý là người tham gia sau cũng thường không nhận được bất kỳ lợi ích gì từ hoạt động này.

Điểm độc đáo của mô hình này nằm ở cách nó tác động trực tiếp đến tâm lý của nhà đầu tư. Người sáng lập và điều hành mô hình Ponzi sẽ hiểu rõ và lợi dụng nhu cầu của người giao dịch để thu hút họ vào mô hình này. Từ đó, họ sẽ thường xuyên tung ra những thông tin giả mạo, lừa đảo để giữ cho hoạt động của mô hình không bị sụp đổ.

Rất nhiều trường hợp nhà đầu tư đã bị lừa đảo khi tham gia vào mô hình Ponzi, nhưng họ không nhận ra dấu hiệu của sự lừa đảo. Điều này là do mức lợi nhuận (ROI) được cam kết quá hấp dẫn, khiến nhà đầu tư không để ý đến những rủi ro tiềm ẩn và tác động tiêu cực đến tài sản của họ.

u2u ponzi

Đặc điểm của mô hình Ponzi

Thường thì các kế hoạch Ponzi yêu cầu mức đầu tư ban đầu và hứa hẹn lợi nhuận cao hơn trung bình bằng cách sử dụng các thuật ngữ mơ hồ như “giao dịch hợp đồng tương lai phòng hộ”, “chương trình đầu tư lợi nhuận cao” hoặc “đầu tư ra nước ngoài”. Thông thường, nhà điều hành sẽ tận dụng sự thiếu kiến thức hoặc khả năng của các nhà đầu tư hoặc tuyên bố sử dụng chiến lược đầu tư bí mật, độc quyền để tránh tiết lộ thông tin về mô hình.

Xem thêm:  GST là gì? Tổng hợp thông tin cơ bản về Green Satoshi Token

Một điều cơ bản của các kế hoạch Ponzi là “cướp Peter để trả cho Paul”. Ban đầu, nhà điều hành trả lợi nhuận cao để thu hút các nhà đầu tư và khích lệ các nhà đầu tư hiện tại đầu tư thêm tiền. Khi các nhà đầu tư khác bắt đầu tham gia, một hiệu ứng dây chuyền bắt đầu. Kẻ mưu đồ trả “lợi tức” cho các nhà đầu tư ban đầu từ khoản đầu tư của người mới tham gia, thay vì từ lợi nhuận thực sự.

Thường thì lợi nhuận cao khuyến khích các nhà đầu tư đưa tiền của họ vào mô hình, nhà điều hành không thực sự phải trả nhiều tiền cho các nhà đầu tư. Người điều hành chỉ cần gửi các báo cáo cho thấy họ đã kiếm được bao nhiêu, điều này duy trì sự lừa dối rằng kế hoạch này là một khoản đầu tư có lợi nhuận cao. Các nhà đầu tư trong một chương trình Ponzi thậm chí có thể gặp khó khăn khi cố gắng rút tiền của họ ra khỏi khoản đầu tư.

Các nhà điều hành cũng cố gắng giảm thiểu việc rút tiền bằng cách đưa ra các kế hoạch mới cho các nhà đầu tư, nơi không thể rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy lợi nhuận cao hơn. Nhà điều hành nhận thấy dòng tiền mới từ các nhà đầu tư không thể chuyển tiền.

mo hinh ponzi

Dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi

Schemer sử dụng chiến lược hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao để thu hút các nhà đầu tư mới và lôi kéo các nhà đầu tư hiện tại đổ thêm tiền vào kế hoạch của họ, do đó tạo ra “hiệu ứng thác nước”. Kế hoạch này hoạt động bằng cách sử dụng tiền từ các nhà đầu tư mới để trả cho các nhà đầu tư ban đầu trong khi ngụy trang khoản thanh toán này dưới dạng lợi nhuận.

Khi lợi nhuận hứa hẹn tăng lên, các nhà đầu tư có xu hướng gửi nhiều tiền hơn vào mô hình. Họ tiếp tục đầu tư với hy vọng tích lũy thêm tiền lãi. Tại thời điểm này, Schemer không thực sự trả tiền lãi đã hứa mà chỉ gửi báo cáo về thu nhập cho các nhà đầu tư.

Mặc dù kế hoạch vẫn chưa sụp đổ, nhưng các nhà đầu tư không thể rút tiền của họ. Kẻ lừa đảo cố gắng giảm thiểu việc rút tiền bằng cách giới thiệu một kế hoạch mới mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng hạn chế các nhà đầu tư rút tiền trong một khoảng thời gian cụ thể.

Xem thêm:  FOMO là gì? Tác hại và dấu hiệu nhận biết của FOMO

Trong một kịch bản khác, các nhà đầu tư có thể rút tiền của họ bằng cách tuân theo các quy tắc và có thể cho rằng nền tảng có khả năng trả lại tiền cho họ và duy trì sự ổn định tài chính, khiến họ tự tin gửi thêm tiền.

Để phát hiện mô hình Ponzi, hãy để ý các dấu hiệu sau:

 • Hứa hẹn làm giàu nhanh chóng mà không cần nền tảng vững chắc
 • Cung cấp thông tin mơ hồ và phóng đại
 • Hứa hẹn lợi nhuận cực cao hoặc “tiền chẳng để làm gì”
 • Đảm bảo không có rủi ro và đưa ra tỷ suất lợi nhuận cố định
 • Khó khăn trong việc rút tiền: Ban đầu, họ có thể cho phép rút tiền nhỏ để lấy lòng tin, nhưng sau đó, việc rút tiền khỏi chương trình trở nên khó khăn.
 • Hoạt động bí mật mà không đăng ký với cơ quan hữu quan
 • Cung cấp các sản phẩm đầu tư tầm thường và cung cấp hoa hồng giới thiệu cao.

Unicorn Ultra (U2U) là gì?

Unicorn Ultra, viết tắt là U2U, là một dự án được xây dựng dựa trên mô hình Venture Builder (VB) – một lĩnh vực ngày càng được chứng minh là một nơi khởi nghiệp tốt hơn. Sự ra đời của Unicorn Ultra đã thúc đẩy xu hướng tích hợp mô hình VB với blockchain. U2U đang phát triển một blockchain layer-1 riêng để thu hút các nhà xây dựng và giúp họ xây dựng các dự án trên chuỗi.

Dự án cung cấp các công cụ hỗ trợ và nguồn lực ban đầu để giúp nhà phát triển hoàn thiện sản phẩm của họ với chất lượng cốt lõi tốt nhất trước khi được đưa đến người dùng. Các sản phẩm thường phục vụ cho nền kinh tế phi tập trung trong tương lai và hướng đến mục tiêu trở thành một trong những kỳ lân công nghệ.

Song song với việc phát triển lõi kỹ thuật và thu hút các nhà xây dựng dự án, U2U còn xây dựng mô hình quản trị tương tác tích cực. Dự án tận dụng sức mạnh của cộng đồng để hình thành một hệ sinh thái với nền kinh tế phi tập trung do cộng đồng thúc đẩy.

Xem thêm:  Cơ hội của Việt Nam với Web3

u2u

U2U Ponzi – Có thật vậy không?

Thông thường, các dự án coin, blockchain thường bị gắn với cái mác mô hình đa cấp ponzi. Thế nhưng không hoàn toàn các dự án coin đều hoạt động trên mô hình đa cấp.

Vậy câu hỏi đặt ra là U2U có hoạt động trên mô hình đa cấp U2U Ponzi không? Câu trả lời là không. Dự án Unicorn Ultra (U2U) không hoạt động trên mô hình Ponzi đa cấp. Cách nhận biết giữa coin đa cấp và coin thường thực sự rất khó khăn. Nhưng vì sao chúng tôi có thể khẳng định như vậy?

 • Thông tin của người tổ chức phát hành luôn minh bạch, công khai
 • Người tổ chức tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng chứ không dùng phương thức trao đổi ẩn danh
 • Unicorn Ultra có website công khai minh bạch, có đăng ký website chính thống
 • Khóa vốn ổn định, không ngừng mở rộng, phát triển thêm các tính năng mới, tiện ích mở rộng trong hệ sinh thái
 • Dòng tiền trả cho nhà đầu tư mang tính thực tế

Sau khi tìm hiểu về một số loại hình ponzi cũng như các dấu hiệu để nhận biết, bạn đã có thể có cái nhìn đầy đủ và chuẩn mực hơn về thị trường blockchain hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn đầu tư vào các dự án coin một cách an toàn và tránh những rủi ro không đáng có. Việc hiểu biết và phân loại đúng các dự án này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và không bỏ lỡ những cơ hội tốt. Với một dự án blockchain minh bạch như U2U, việc đầu tư vào Unicorn Ultra (U2U) có thể sẽ là một quyết định đúng đắn cho bạn.

Kết luận

Nếu bạn muốn tham gia vào loại hình đầu tư tiền điện tử, điều quan trọng nhất là phải có đầy đủ kiến thức và kỹ năng phân tích, đánh giá, nhìn nhận… Chỉ có khi bạn hiểu rõ về thị trường và các dự án cụ thể, bạn mới có thể tìm được cách để đầu tư hiệu quả và kiếm được lợi nhuận. Vậy dự án U2U ponzi có phải không? Thongtinblockchain.com xin khẳng định một lần nữa là không. Unicorn Ultra là một dự án an toàn với hệ sinh thái tiềm năng. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đầu tư vào dự án này. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thành công!

Trả lời