Cơ hội của Việt Nam với Web3

Công nghệ Web3 nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân cũng như các lãnh thổ, quốc gia vì sự ưu việt của nó. Và Việt Nam cũng thực sự quan tâm đến công nghệ này.

Việt Nam có lợi thế tiên phong với Web3

Việt Nam được nhận định là có thể tận dụng những lợi thế của mình về cơ sở hạ tầng Internet, lượng người dùng Web2 lớn để có thể trở thành quốc gia tiên phong với Web3.

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á phát biểu trong Hội thảo về sử dụng sức mạnh Blockchain, do Binanêc tổ chức tại Paris rằng: “Chuyển đổi số, kinh tế số là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu của chính phủ Việt Nam. Từ chiến lược đến hành động, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm của mình trong việc nắm bắt xu hướng chung của thế giới”.

Việt Nam

Bà Lynn Hoàng cũng cho biết, Việt Nam đã đón chào 2 ứng dụng mới, mạnh mẽ là Sky Mavis với định giá gần 3 tỷ USD và Momo, trị giá hơn 2 tỷ USD trong năm 2021. Một trong số chúng sử dụng công nghệ Blockchain và Việt Nam được nhận định là có nhiều cơ hội đi đầu trong làn sóng công nghệ Blockchain.

Ông Jerome Modolo, giám đốc FPT Software tại Pháp thì cho biết công nghệ Blockchain đã mang lại nhiều giá trị lớn cho nền kinh tế, xã hội nhưng nó chưa tiếp cận được nhiều người và vẫn còn quá mới mẻ với số đông. Ông phát biểu: “Việt Nam đang có nhiều lợi thế về nhân sự, cơ sở hạ tầng và tinh thần đổi mới sáng tạo cao. Ngoài GameFi, DeFi, một lĩnh vực vô cùng tiềm năng của Blockchain là Web3 đang được các tập đoàn công nghệ lớn trên toàn cầu theo đuổi. Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để nằm trong top quốc gia dẫn đầu”.

Xem thêm:  NFT kết thúc mùa giải F1

Ông cũng nhận định nền kinh tế Blockchain nói chung và Web3 nói riêng có rất nhiều những nét tương đồng với ngành hàng không vào những năm 60 của thế kỷ trước. Ông nói, “Khi đó, Pháp có nhiều tài năng nhưng lại thiếu không gian sáng tạo để phát huy khả năng của mình. Chúng tôi đã nhận ra điểm yếu của mình và đang cố gắng tận dụng mọi cơ hội Web3 mang lại. Web3 là cơ hội để chúng tôi làm lại từ đầu và Việt Nam cũng đang có nhiều lợi thế tương tự trong lĩnh vực này”.

web3

Đối với ông, trong thời đại của Web3, mỗi người đều là một “doanh nghiệp” thu nhỏ khi tự mình được kiểm soát dữ liệu của mình thay vì bị những tập đoàn công nghệ nước ngoài nắm giữ. Việt Nam cần tận dụng những lợi thế mình có để vươn lên, tiên phong, làm mẫu cho những nước khác trong khu vực.

Bà Gwendolyn Regina, Giám đốc đầu tư BNB Chain chia sẻ khi được hỏi về những bài học cho Việt Nam để phát triển trong lĩnh vực này rằng đây là một công nghệ còn quá mới và Việt Nam đang có lợi thế tiên phong. Việc cần thiết bây giờ là xây dựng được một môi trường đảm bảo yếu tố về công nghệ và đầu tư lành mạnh, công bằng thì Việt Nam có thể bứt phá và giành lợi thế dẫn đầu.

Xem thêm:  NEAR giới thiệu trung tâm công nghệ Web3 tại Việt Nam

Thực tế, Việt Nam đang là một trong những quốc gia thu hút đầu tư lớn bậc nhất thế giới trong lĩnh vực Blockchain nên vốn không phải là vấn đề của chúng ta. Tuy nhiên, những xu hướng như GameFi, DeFi,… có thể sẽ dần qua đi và các starup cần tận dụng công nghệ Web3 để tiếp tục kêu gọi thêm nhiều quỹ đầu tư quốc tế.

Theo giám đốc đầu tư BNB thì “Để các dự án Việt Nam có thể kéo nguồn tiền quốc tế chảy về, các bạn nên đóng góp tiếng nói trong những sự kiện toàn cầu như cách Binance Việt Nam đang làm tại sự kiện ở Pháp. Cả thế giới đã biết đến Việt Nam qua game đình đám như Axie Infinity nhưng tôi tin, các bạn vẫn còn nhiều sản phẩm hấp dẫn khác mà thế giới chưa biết đến”.

Sự phát triển của công nghệ Web3

web-3-la-gi

Công nghệ Web3 là hệ thống công nghệ mới, gồm những công nghệ cao như AI, Blockchain,… Nó được nhận định là bước tiến tiếp theo của Internet. Các thông tin được lưu trữ không cần các máy chủ, người dùng hoàn toàn được kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ.

Mặc dù đang trong mùa đông tiền số nhưng Web3 vẫn nhận được quan tâm của các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư. Tháng 6, Magic Eden đã huy động được 130 triệu USD để nâng mức định giá công ty lên 1,6 tỷ USD. Và còn rất nhiều những quỹ đầu tư lớn trong lĩnh vực Web3 này.

Xem thêm:  FOMO là gì? Tác hại và dấu hiệu nhận biết của FOMO

Như vậy, Web3 đang thực sự phát triển và sẽ là một công nghệ quan trọng. Việt Nam hoàn toàn đáp ứng đủ những nhu cầu để có thể trở thành quốc gia tiên phong trong với công nghệ Web3.

Trả lời